Tư duy của nhà đầu tư (Investor mindset)

by anmieu

Mối quan hệ của bạn với tiền bạc là gì?

Bạn có chỉ đơn giản là làm việc để kiếm được nó sau đó chi tiêu nó không?

Hoặc, bạn làm việc và tiết kiệm và hy vọng rằng một ngày nào đó bạn sẽ có đủ để nghỉ hưu một cách thoải mái?

Hoặc, bạn có hiểu cách kiếm tiền, kiểm soát nó và sử dụng nó để xây dựng thế giới mà bạn muốn cho bản thân và gia đình?

Tôi đã trải qua từng giai đoạn này. Từ người lao động, đến người tiết kiệm, đến nay là nhà đầu tư. Và tôi phải nói rằng, kể từ khi trở thành một nhà đầu tư, tôi đã có một cái nhìn hoàn toàn mới về cuộc sống. Trở thành nhà đầu tư là một tư duy hoàn toàn khác – đó là một trong những sự phát triển và sức mạnh. Đó là một tư duy dẫn đến khát vọng và cuộc sống tích cực.

Và tôi hoàn toàn khuyên các bạn nên trở thành nhà đầu tư và có được tư duy của nhà đầu tư.

Nhà đầu tư thực thụ là gì?

Theo nghĩa rộng nhất, nhà đầu tư là người đầu tư nguồn lực vào các dự án liên doanh sẽ mang lại lợi nhuận tích cực.

Thông thường là về mặt tiền bạc.

Đầu tư vào tiền

Theo MarketBusinessNews: “Nhà đầu tư là một cá nhân, công ty hoặc bất kỳ thực thể nào bỏ vốn với mục đích kiếm lời. Mối quan tâm chính của nhà đầu tư là tối đa hóa lợi nhuận trong khi giảm thiểu rủi ro. … Có một số hình thức đầu tư, bao gồm bất động sản, hàng hóa, tiền tệ, các sản phẩm phái sinh, trái phiếu, cổ phiếu,… Thậm chí thời gian (tốn kém tiền bạc) cũng là một hình thức đầu tư ”.

Vì vậy, đối với phần thu nhập nhàn rỗi của bản thân, chúng tôi không chôn nó dưới nệm, hoặc bỏ vào các khoản tiết kiệm với lợi tức rất thấp, chúng tôi sử dụng nó để mua tài sản tạo ra tiền.

Chúng ta có thể mua cổ phần của các công ty, đất đai, bất động sản cho thuê, trái phiếu, doanh nghiệp hoặc bất cứ thứ gì. Chúng tôi đặt tiền của chúng tôi vào tài sản tạo ra tiền.

Đó là đầu tư.

Tư duy của nhà đầu tư ở đây là chúng ta làm cho tiền bạc có lợi cho mình. Đối với nhà đầu tư, tiền tạo ra tiền. Nhà đầu tư không muốn làm việc cho nó. Và nếu họ biết họ đang làm gì, họ sẽ không phải làm việc kịp thời.

Tư duy của nhà đầu tư là luôn tìm cách tiết kiệm nhiều nhất có thể, để chúng ta có thể phát triển nguồn tài sản của mình và sau đó chúng ta có thể sử dụng thời gian theo cách chúng ta muốn.

Đây là bước khởi đầu – nhưng từ cái nhìn sâu sắc đó, chúng tôi học được rằng chúng tôi thậm chí còn có nhiều nguồn lực tốt hơn để đầu tư hơn là chỉ có tiền.

Đầu tư vào thời gian

Thời gian là nguồn lực lớn nhất mà chúng ta có. Đó là cái duy nhất thực sự đáng giá. Và một khi đã đếm xong, thì tất cả công việc, tiền bạc và của cải vật chất hoàn toàn chẳng có nghĩa lý gì.

Tư duy của nhà đầu tư rất rõ ràng về điểm này.

Chúng ta không tạo ra khối tài sản lớn bởi vì chúng ta tham lam. Chúng tôi làm điều đó bởi vì chúng tôi muốn dành thời gian của mình theo cách chúng tôi muốn. Tôi thà dành cả ngày để chơi với con hơn là làm việc. Đơn giản như vậy. Nhưng tất cả chúng ta đều sống trong thế giới thực và chúng ta cần phải làm việc. Chà, trừ khi bạn đầu tư miễn phí.

Và vì vậy, chúng tôi đầu tư thời gian của mình, giống như tôi bây giờ, làm việc toàn thời gian, tiết kiệm và đầu tư toàn thời gian, và viết bán thời gian, để tôi có thể xây dựng cỗ máy đầu tư của mình để tôi có thể có được mọi thời gian rảnh rỗi.

Giới hạn của thời gian

Tư duy của nhà đầu tư cũng biết rằng mặc dù thời gian là nguồn lực lớn nhất nhưng nó cũng là hạn chế lớn nhất.

Chúng ta chỉ có rất nhiều giờ trong ngày. Vì vậy, tôi có thể muốn làm việc toàn thời gian sau đó hối hả làm một công việc phụ và sau đó làm thêm một chút, nhưng nhiều nhất tôi có thể làm là 20 giờ một ngày. (Và bây giờ tôi đã quá già cho kiểu hối hả đó.)

Và vì vậy, chúng ta biết, nếu chúng ta đánh đổi thời gian để lấy tiền, chúng ta sẽ bị giới hạn bởi khả năng làm được của chúng ta. Nhưng nếu chúng ta đầu tư vào tài sản và thuê người khác, thì chúng ta có thể kiếm tiền trong khi ngủ. Chúng tôi thực sự có thể tạo ra nhiều hơn trong cùng một khoảng thời gian. Và do đó, chúng tôi vượt qua giới hạn về thời gian và mở rộng khả năng của mình theo cấp số nhân.

Đầu tư vào kỹ năng

Nói về những hạn chế, tư duy của nhà đầu tư không chỉ là tối đa hóa tiền của chúng ta. Một khi chúng ta có thể thấy việc phân bổ tiền hợp lý có thể ảnh hưởng như thế nào đến lợi nhuận tiền tệ của chúng ta, chúng ta biết rằng đầu tư vào kỹ năng của chúng ta có thể cải thiện đáng kể lợi tức đầu tư đúng hạn của chúng ta.

Và do đó, nhà đầu tư xem xét đầu tư vào tâm trí, khả năng của họ, cơ thể của họ và phát huy tối đa khả năng của họ để trở nên tốt nhất và tận dụng tối đa cuộc sống.

Vì vậy, nhà đầu tư mài giũa cho họ; tâm trí của họ, cơ bắp của họ, kiến ​​thức chuyên môn của họ và liên tục tìm kiếm các cách để cải thiện sản lượng, hiệu quả và lợi nhuận.

Tư duy của nhà đầu tư là cải thiện kết quả và trở nên tốt hơn.

Đầu tư vào tương lai

Một thứ khác mà chúng tôi đầu tư là tương lai. Chủ đầu tư luôn hướng tới tương lai. Nhà đầu tư không ngại đấu tranh ngày hôm nay để nhận được lợi nhuận lớn vào ngày mai. Tư duy của nhà đầu tư là nhìn xem tương lai cần những gì và nó sẽ mang lại những gì.

Và đối với nhà đầu tư, tương lai đó chính là việc tìm kiếm sự giàu có, cơ hội và nhiều thứ tốt hơn nữa. Chúng tôi đầu tư vào tương lai để có thể đạt được những gì chúng tôi muốn. Chúng tôi hình dung sự thoải mái và sang trọng và giàu có. Chúng tôi không nhìn về tương lai và lo lắng rằng chúng tôi sẽ không có đủ. Và chúng tôi không đếm hết thời gian còn lại của mình và cố gắng đếm xem chúng tôi có đủ tiền tiết kiệm hay không. Chúng tôi hướng tới một tương lai tươi đẹp lớn lao và chúng tôi lên kế hoạch để đạt được điều đó.

Chúng tôi đầu tư để làm cho cuộc sống của chúng tôi tốt hơn, nhưng chúng tôi cũng mong muốn làm cho cuộc sống của những người khác tốt hơn.

Đầu tư vào người khác

Và đối với những người ghét tất cả những điều này nói về tiền bạc, hãy nghĩ về tất cả những điều tốt đẹp bạn có thể làm với tiền. Vì vậy, thay vì tưởng tượng ra đống tiền, hãy làm như Bill Gates và tưởng tượng tất cả những loại thuốc bổ sung mà bạn có thể cung cấp cho người nghèo, sách cho trẻ em thất học, hoặc sữa bột cho trại trẻ mồ côi gần đó.

Nhưng hơn thế nữa, hãy nghĩ đến tất cả những điều vĩ đại mà các nhà tư bản hùng mạnh đã làm được.

Các quỹ từ thiện, thư viện công cộng, nghiên cứu khoa học, v.v.

Tư duy của nhà đầu tư vượt xa lòng tham. Đó là đầu tư vào những gì chúng ta có để phát triển tốt hơn. Và một khi chúng ta có quá nhiều, thì chúng ta có thể tìm cách đầu tư vào những người khác để họ có thể phát triển lợi ích của nhân loại.

Vì vậy, đây là ý nghĩa của việc trở thành một nhà đầu tư.

Nó có nghĩa là chúng ta nhìn về tương lai, chúng ta tiết kiệm những gì dư thừa của mình ngày hôm nay để tạo ra các cơ chế để chúng ta có thể có thế giới và cuộc sống mà chúng ta muốn trong tương lai.

Đây là suy nghĩ của nhà đầu tư. Một cách nhìn thế giới đầy cơ hội. Đó là sự tích cực, táo bạo và mạo hiểm. Nó gieo hạt và phát triển mọi thứ, xây dựng mọi thứ và làm cho mọi thứ trở nên tốt đẹp hơn.

Lợi thế của tư duy nhà đầu tư

Vì vậy, ngay cả khi bạn không phải là một nhà đầu tư, bạn nên nắm bắt tâm lý của tư duy nhà đầu tư.

Vậy còn các loại tư duy khác là gì?

Tư duy cố định (preset mindset)

Hầu hết chúng ta không thích nghĩ về những điều này. Đó là cách tôi đã từng. Tôi đã từng làm việc, kiếm đủ tiền và sau đó thanh toán các hóa đơn và dùng phần còn lại để tiệc tùng. Ở giai đoạn đó cuộc sống thật dễ dàng. Và miễn là các hóa đơn được thanh toán và bạn có thể vui chơi, thì thật dễ dàng chỉ cần sống trong cài đặt trước; chỉ đi đôi với việc kiếm và chi tiêu.

Nhưng rồi một ngày bạn sẽ nhận ra rằng bạn không thể làm việc mãi mãi. Và vì vậy bạn nhận ra mình phải tiết kiệm.

Tư duy tiết kiệm (saver mindset)

Người tiết kiệm thật dễ dàng. Bạn làm việc cho người khác, hoặc có thể cho chính mình, và bạn trích ra một khoản mỗi tuần và phân bổ số tiền đó cho cuộc sống trong tương lai. Bạn chỉ cần nắm giữ và tính toán là có rất ít trách nhiệm, và cuối cùng thì bạn vẫn ở trên ranh giới, hy vọng miễn là bạn sống sót.

Vấn đề với tâm lý này là bạn không biết mình sẽ tồn tại được bao lâu. Bạn không biết mình sẽ cần bao nhiêu? Bạn không biết những điều bất ngờ nào sẽ xảy ra trong tương lai.

Tư duy của nhà đầu tư (investor mindset)

Mặt khác, tư duy của nhà đầu tư là về việc xây dựng tài sản. Đó là về việc xây dựng một cỗ máy tiếp tục hoạt động cho bạn, ngay cả khi bạn đã già và xám xịt. Vì vậy, trong tương lai, thay vì lo lắng nếu bạn có đủ, bạn hãy hào hứng vì bạn chơi càng lâu thì bạn càng có nhiều hơn.

Và đó là về xây dựng từ nhỏ đến lớn. Bạn có thể bắt đầu rất nhỏ, chỉ tiết kiệm được vài triệu đồng, nhưng năm này qua năm khác, bạn ngày càng thông minh hơn, tốt hơn và giàu có hơn. Và khi bạn phát triển tài sản của mình, bạn cảm thấy được trao quyền thu thập ngay cả những tài sản nhỏ đó. Bạn nhìn vào tài khoản cổ phiếu của mình và bạn ăn mừng những khoản cổ tức nhỏ bé. Bạn mua mảnh đất nhỏ đó và bạn cảm thấy như một vị vua biết một phần Trái đất là của bạn.

Tư duy của nhà đầu tư là về trao quyền. Thay vì đặt trách nhiệm ở nơi khác, chúng tôi kiểm soát thời gian, tiền bạc và tương lai của mình, và chúng tôi xây dựng một thứ gì đó mà chúng tôi có thể kiểm soát.

Tư duy của nhà đầu tư là về quyền sở hữu. Bạn không chỉ làm việc ngày này qua ngày khác cho người khác hoặc cho khách hàng của bạn. Mỗi ngày bạn đang xây dựng tài sản của mình và bầu trời là giới hạn.

Và đây là tư duy tích cực, đầy sức mạnh có nghĩa là bạn tự tin nhìn về tương lai và bạn bắt đầu cảm thấy mạnh mẽ hơn và giàu có hơn mỗi ngày.

Theo Medium

You may also like

Leave a Comment

chat-active-icon