Thế mạnh của phụ nữ trong đầu tư

by anmieu

Phụ nữ thực chất rất phù hợp với công việc đầu tư

Theo nghiên cứu dựa trên 35.000 nhà đầu tư trong vòng 6 năm của hai giáo sư tài chính nổi tiếng đó là Brad Barber và Terance Odenan đã đưa ra kết luận rất bất ngờ: “Nam giới giao dịch nhiều hơn nữ giới gấp rưỡi nhưng xác suất sinh lời lại thấp hơn nữ giới khoảng 0.94 điểm % trong một năm”.

Vậy chị em phụ nữ có bí quyết gì mà thích ứng và thành công với việc đầu tư, tưởng chừng ngành này chỉ dành cho nam giới vậy?

Suy nghĩ và ra quyết định cẩn thận

Trong thời đại số hiện nay, nam và nữ đã bình đẳng rất nhiều so với trước nhưng không thể phủ nhận được người nam giới vẫn là trụ cột của gia đình, là người gánh trên vai trách nhiệm tiền bạc vì thế họ vẫn thường tỏ ra là người đứng đầu trong suy nghĩ và đặc biệt là tính thích phiêu lưu, mạo hiểm trong hành động.

Còn phụ nữ, tuy có rất nhiều cô gái năng động và làm được mọi việc mà nam giới có thể làm nhưng sâu bên trong bản thân của họ vẫn còn chút gì đó “nữ tính”, tính cách “ăn chắc, mặc bền” vẫn còn đó.

Những điều này ảnh hưởng đến việc đầu tư rất nhiều, mạo hiểm nắm bắt khi cơ hội đã là bản chất ít nhiều gì người nam giới nào cũng có. Cẩn thận, rụt rè và ít khi liều mạng khi không chắc chắn đã là thói quen hằn sâu bên trong tiềm thức của người phụ nữ khi đứng trước các cơ hội đầu tư.

Nếu cùng một xuất phát điểm và thời gian dành cho đầu tư là ngang nhau, tuy chị em phụ nữ dù có thể họ không thành công nhanh như nam giới được nhưng cách mà họ đầu tư, từ từ từng chút một, tiến những bước chậm mà chắc, hạn chế việc thất bại nặng nề, vẫn có thể thành công hơn nam giới.

Khả năng quản lý vốn là bản năng

Sau khi phụ nữ lập gia đình và sinh con, thì thường là họ phải quản lý tài chính trong gia đình. Chưa kể là sau khi sinh con, họ có một khoảng thời gian dài không đi làm, để chăm sóc con nhỏ, vì thế đôi khi họ bị áp lực tài chính đè nặng, phụ nữ sẽ thắt chặt chi tiêu tiền đi chợ nấu ăn hàng ngày, tính toán sao cho số tiền lương của chồng làm ra một tháng ít nhất phải đủ để trả những hóa đơn và hàng trăm chi phí phát sinh.

Và đa số nam giới thấy rằng không dễ gì để bản thân họ có thể làm được những điều đó như phụ nữ. Nếu đổi vai cho nhau, nhiều nam giới thừa nhận không thể nào làm được những việc đó nhưng chị em lại vẫn hoàn thành tốt những việc mà chúng ta vẫn đang làm bấy lâu nay. Thế mới thấy sức chịu đựng và khả năng tiềm ẩn của người phụ nữ là ghê gớm như thế nào.

Từ đó cho thấy rằng phụ nữ có một ưu điểm rất lớn trong việc đầu tư đó là khả năng quản lý vốn tuyệt vời, từ việc tính toán, chi tiêu sao cho hợp lý và điều này được rèn dũa qua thời gian rất dài khi làm người vợ, người mẹ hoặc từ khi còn bé xíu đã được mẹ dạy cho tính tiết kiệm, cần cù và cách cân đối chi tiêu trong gia đình bởi vì họ là phụ nữ.

Đây là điều mà đa phần nam giới không thể nhiều kinh nghiệm bằng phụ nữ được, nếu xét trong đầu tư đây rõ ràng là một lợi thế không hề nhỏ. Họ sẽ biết cách cân đối, quản lý vốn và phân phối nó sao cho hợp lý, chia ra thành nhiều phần và tiết kiệm một khoản để phòng những trường hợp bất trắc có thể xảy ra. Đây là điều ít có người nam giới nào có thể làm được và là một trong những điều mà nam giới cần phải học hỏi nhiều từ người phụ nữ.

Kiên nhẫn chờ đợi

Đây cũng là một điểm thường thấy nữa ở người phụ nữ trong giới đầu tư. Phái mạnh thường muốn làm giàu và thành công nhanh chóng nên thường nôn nóng và vào lệnh rất nhiều để thực hiện điều đó.

Theo thống kê bên trên, nam giới giao dịch nhiều hơn nữ giới gấp rưỡi nhưng hiệu quả lại thua kém vì thế chất lượng trong mỗi lần vào lệnh mới là thứ quan trọng chứ không phải số lượng. Điều này cũng do nữ giới thường nhẫn nại và chờ đợi cơ hội cho mình lâu hơn so với nam giới.

Phụ nữ đi chợ luôn kiên nhẫn lựa chọn những thực phẩm tươi, ngon nhất cho cả nhà. Họ không hề vội vàng chọn bừa lấy những đồ ăn đã bị hư hỏng mà tìm kiếm những gì tốt nhất có thể mua. Phụ nữ mang điều này vào trong đầu tư, chỉ chọn những khoản đầu tư mà họ cho là tốt cũng như thà chấp nhận chờ đợi để cơ hội tốt hơn đến với mình thay vì lựa chọn đại một cơ hội nào đó chưa rõ ràng.

Những nhà đầu tư là nữ giới có những tính cách rất đáng để người mới vào thị trường đầu tư tài chính học hỏi đặc biệt là trong cách quản lý vốn tài ba của họ.

Thận trọng phân tích kỹ thông tin

Người phụ nữ vô cùng nhạy cảm, khả năng trực giác của họ luôn luôn đúng, khi họ đã nghi ngờ rồi thì chắc chắn phải có lý do gì đó khiến họ trở nên như vậy.

Có một câu nói đùa như thế này: “Khi phụ nữ đã nghi ngờ và điều tra, đến cả Sherlock Holmes cũng phải cúi đầu chào thua ” cho thấy đừng cố làm gì qua mắt chị em, thực ra họ còn thông minh hơn nhiều.

Nếu như nam giới thường không nhận ra những thông tin sai lệch từ các mối quan hệ và đầu tư theo kiểu đám đông thì phụ nữ luôn cẩn trọng trước những lời nói và dùng sự tinh tế trong tâm hồn để nhận ra ai là người thật lòng còn ai là người qua mặt trước những thông tin mà người khác đưa ra.

Bên cạnh đó nam giới có thiên hướng tự tin vào bản thân, tự mày mò từ nhiều nguồn thông tin bát nháo trên internet, hoặc phiêu lưu trải nghiệm với nhiều dự án đầu tư, rồi mới dần dần tự rút ra bài học cho mình. Điều đó cũng khá tốt nhưng với thị trường tài chính hiện tại, các dự án, các game tài chính mọc lên như nấm, nếu mà không có kiến thức nền tảng đúng đắn, thì đa phần họ sẽ mất rất nhiều tiền, thậm chí nợ nần không vực dậy nổi trước khi tự rút ra được bài học lần sau cho riêng mình.

Bên cạnh đó, phụ nữ luôn có tinh thần học hỏi vì thế trước khi tham gia đầu tư, hay tham gia 1 lĩnh vực gì mới, họ sẽ tìm hiểu kỹ lưỡng hoặc theo học những người thành công trong lĩnh vực đó, để có nền tảng cho những quyết định của mình.

You may also like

1 comment

Hao Nguyen Tháng Một 22, 2022 - 2:31 sáng

Công nhận chuẩn thật Ad ạ

Reply

Leave a Comment

chat-active-icon