Tại sao trong đầu tư, đạt 1 triệu USD đầu tiên là khó nhất?

by anmieu

 


Có quan điểm cho rằng, trên con đường dẫn đến sự giàu có, không gì khó bằng việc kiếm được 1 triệu đô la đầu tiên, thực tế có rất nhiều lý do thú vị khiến câu nói này đúng. Càng nhiều người hiểu về những khó khăn trong quá trình xây dựng 1 triệu đô la đầu tiên, thì khả năng họ vượt qua những trở ngại này và đạt được mục tiêu xứng đáng của bản thân càng cao.

Sự khác biệt giữa giàu có và thu nhập

Đối với những người mới bắt đầu, điều rất quan trọng là phải phân biệt giữa kiếm một triệu đô la và có một triệu đô la. Mặc dù có một tài sản ròng tích lũy trên 1 triệu đô la là một mục tiêu có thể đạt được đối với hầu hết mọi người, nhưng chỉ một số rất ít người được chọn sẽ kiếm được nhiều như vậy trong một năm. Hơn nữa, “kiếm” được một khoản lương hàng triệu đô la có thể không khiến ai đó giàu có như người ta thường nghĩ — lịch sử gần đây có rất nhiều ví dụ về các vận động viên, nghệ sĩ giải trí, doanh nhân và người trúng xổ số phung phí tiền của họ bằng cách vứt bỏ những khoản tiền không tưởng vào những thứ phù phiếm.

Cũng cần lưu ý rằng có rất nhiều “người kiếm được triệu đô la” không thực sự kiếm được 1 triệu đô la. Ai đó có thể sở hữu một doanh nghiệp mang lại doanh thu 1 triệu đô la, nhưng ngoài ra còn phải trả rất nhiều loại chi phí khác nhau. Tương tự như vậy, sở hữu một tài sản trị giá hàng triệu đô la được bảo đảm bằng khoản nợ 2 triệu đô la không thực sự là một triệu phú.

Điểm bắt đầu chông gai

Một trong những trở ngại lớn nhất để thực sự có 1 triệu đô la là tốc độ tích lũy thông qua tiết kiệm và làm thuê cực kỳ chậm. Mặc dù vẫn có người hưởng đến 100 triệu/ tháng, đó là ngoại lệ. Thông thường, sinh viên mới ra trường với đủ các khoản như tiền thuê nhà, tiền lãi vay, chi tiêu cược sống… thì cao lắm chỉ có thể tiết kiệm 2-5 triệu/tháng. Nếu không tính lãi suất hay lãi kép thì với số tiền này có thể mất hàng trăm năm tích lũy để đạt 1 triệu đô la. Thậm chí với người có lương tháng 100 triệu, không chi dùng gì thì cũng mất hơn 20 năm mới chạm được mốc này.

Khi con người lớn lên về tuổi tác và kinh nghiệm, bức tranh sẽ thay đổi. Thông thường, mọi người không chỉ thấy lương của họ tăng, mà họ thường thấy rằng họ không còn phải trả quá nhiều cho những “chi phí ban đầu” nữa — các khoản nợ trước mắt đã được thanh toán xong, họ có đồ đạc cần thiết phải mua, “tình phí” phải chi, và ty tỷ thứ khác…

Sức mạnh của lãi kép

Một trong những lý do khiến 1 triệu đô la đầu tiên rất khó khăn là vì nó là một số tiền lớn so với điểm bắt đầu của hầu hết mọi người. Để đi từ 1000 đô la lên 1 triệu đô la cần đến x1000, nhưng 20,000 đô la lên 1 triệu chỉ cần x50, tương tự, từ 500,000 đô la lên 1 triệu thì chỉ cần x2. Sau đó, từ 1 triệu đô la lên 1 triệu cũng chỉ cần x2, và 2 triệu lên 3 triệu đô la thì cần x1.5…

Trên thực tế, rất nhiều người giàu có khả năng “sống nhờ lãi suất”. Họ đặt một phần tài sản của mình vào chốn đầu tư an toàn và lấy phần lời từ đó để sống, phần tài sản còn lại có thể đầu tư mạo hiểm hơn. Ví dụ với 1 triệu đô la, chỉ cần đầu tư với lãi suất 5% (cực kỳ an toàn) thì chúng ta cũng có lợi nhuận đến 50 ngàn đô la mỗi năm,

Giàu thêm nghĩa là có thêm nhiều sự lựa chọn

Người giàu có quyền truy cập vào các lựa chọn đầu tư mà những người bình thường không có, vì người thường không thể đáp ứng được mức thu nhập hoặc mức giàu có tối thiểu do các tổ chức/ quỹ đầu tư thiết lập.

Cũng khó có cơ hội đầu tư sớm vào những cơ hội tốt nếu không có của cải. Các công ty khởi nghiệp và nhà đầu tư mạo hiểm muốn thu hút các triệu phú và tỷ phú, chứ không phải những người bình thường, chỉ có thể đầu tư vài nghìn (thậm chí hàng chục nghìn) đô la. Tương tự, các loại tài sản sinh lợi như đất nông nghiệp hoặc đất trồng rừng cũng không dành cho người ít tiền.

Lượng vốn lớn, rủi ro cũng có thể lớn

Không thích rủi ro là một chướng ngại vật khác được đánh giá thấp trong việc tích lũy và xây dựng sự giàu có.

Khi nhiều người lần đầu tiên bắt đầu tiết kiệm và đầu tư, họ sốt sắng đề phòng rủi ro đó trước rủi ro vì sợ mất tất cả. Mặc dù có thể hiểu được, nhưng thực tế vẫn là mối quan hệ giữa rủi ro và lợi nhuận rất khó bị phá vỡ. Mặc dù các nhà đầu tư thực sự có thể lo sợ rủi ro tương đối nhỏ của việc “mất tất cả”, nhưng chơi an toàn có nghĩa là họ đang kiếm được lợi nhuận thấp hơn và khiến việc xây dựng đối với một triệu đầu tiên trở nên khó khăn hơn. Một danh mục đầu tư thận trọng sẽ khiến con đường đạt 1 triệu đô la thực sự rất dài.

Ngược lại, một khi mọi người có đủ của cải mà họ cảm thấy thoải mái và đặc biệt không dễ bị tổn thương bởi suy thoái kinh tế hoặc thị trường giá xuống, họ thường chấp nhận rủi ro lớn hơn. Không phải tất cả những người giàu có đều đầu tư theo cách này (Warren Buffett là một ví dụ nổi tiếng về một nhà đầu tư giàu có và rất bảo thủ), nhưng nhiều người đã làm.

Điểm mấu chốt

Không có lý do gì để giảm thiểu thực tế là rất khó để xây dựng khối tài sản hàng triệu đô la đầu tiên. Nhưng nếu chỉ vì khó thì không có lý do gì không thử. Cố gắng tiết kiệm càng nhiều tiền càng tốt, đầu tư số tiền đó với sự cân bằng thận trọng giữa rủi ro và cơ hội, đồng thời luôn săn lùng những cách để làm việc tốt hơn, thông minh hơn và chăm chỉ hơn.

Có thể đến một lúc nào đó, vấn đề bạn cần phải giải quyết lại là làm thế nào biến 1 triệu đô la thành 2 hay 3 triệu đô la hay nhiều hơn thế nữa…

 

You may also like

2 comments

Hao Nguyen Tháng Một 5, 2022 - 4:00 sáng

Đa phần vẫn sợ con số này Ad ạ

Reply
Hao Nguyen Tháng Một 23, 2022 - 2:30 sáng

Khó từ tâm trí, vượt qua được thì sẽ làm và làm

Reply

Leave a Comment

chat-active-icon