Mất trắng 2.8 triệu USD vì bị dắt mũi rằng Hên Network lừa đảo

by anmieu

 


Đúng rồi, bạn không đọc nhầm đâu, 2.8 triệu USD, hơn 60 tỷ. Tôi đã mất trắng cơ hội có được số tiền này chỉ vì tin theo những bài viết đả kích Hên Network và x1000 trên mạng, rằng nào là Hên Network lừa đảo, x1000 lừa đảo, nào là Hên Network chỉ là một trò đùa cá tháng tư, nào là những người tạo nên và đứng sau Hên Network cũng lừa đảo, vân vân và mây mây…

Chuyện xảy ra như thế nào?
Trước giờ tôi chỉ tập trung kinh doanh truyền thống, ngành dịch vụ ăn uống đem lại lợi nhuận cũng không tồi, mặc dù hơi cực một chút. Ngày ngày công việc chính của tôi vẫn quẩn quanh mua nguyên liệu, chế biến nguyên liệu, chọn món, nấu ăn, quản lý nhân viên, tính toán thu chi… của chuỗi cửa hàng nhà mình.

Của cải tích lũy lâu ngày cũng nhiều lên, tôi tập tành đầu tư. Còn nhớ giai đoạn 2007 – 2008, khi thị trường chứng khoán đang sôi động, ngay cả ông xe ôm gần nhà tôi, hay chị bán rau thường bỏ mối, tất cả đều bàn tán về chứng khoán, tôi cũng đem tiền vào tham gia với hy vọng kiếm được mấy chục phần trăm lời chỉ trong vòng vài tháng. Lúc đó tôi có biết phân tích kỹ thuật gì đâu, chỉ cần nghe nói công ty này mới lên sàn, mã kia rất tiềm năng, mã nọ đang lên như diều gặp gió… là tự giác đi mua ngay, không cần suy nghĩ. “Tin tức tốt thế này, mọi người đều quan tâm, kiểu gì cũng giàu sụ”, tôi thầm nghĩ.
Thị trường quá tốt, tài khoản mới mua xong, vài ngày sau đã lên hẳn 5%, tôi thầm vui mừng, cứ thế này thì cuối năm cầm tiền tỷ trong tay dễ như bỡn.

 


Nhưng ôi thôi…
Vài tháng sau, khủng hoảng tài chính bùng phát mạnh ở Mỹ và Châu Âu, kéo theo các thị trường khác ở Châu Á đổ bể, Việt Nam không nằm ngoài vòng xoáy đó. Mớ cổ phiếu mua trước đó tuột dốc không phanh, tôi đau khổ ngồi nhìn hàng trăm triệu của mình không cánh mà bay mỗi ngày mỗi ít. Lúc đó cũng không hiểu tại sao chẳng buồn cắt lỗ mà cắn răng chịu đựng, cứ âm thầm hy vọng thị trường sẽ hồi phục nhanh chóng. Vợ cứ khuyên nhủ cắt lỗ sớm để tiền làm cái khác được, chứ để lâu là không còn bạc cắc nào đâu, vậy mà tôi đâu có tin.

Vợ nói đúng thật, mà thực ra chỉ gần đúng, tới lúc nhìn tài khoản chứng khoán chỉ còn có mười mấy triệu, tôi đành lòng bán tháo, kiếm lại được chừng nào hay chừng đó. Chỉ trong vài tháng mọi thứ diễn ra quá nhanh, đến tận bây giờ nhớ lại vẫn còn giật thót mình. Nhưng thôi không sao, dù gì thì cũng là tiền nhàn rỗi, mất coi như đóng học phí.

Sau biến cố đó, tôi quay lại tập trung cho công việc kinh doanh của gia đình. Dù thị trường có ra sao thì mọi người vẫn phải ăn, nên chúng tôi tạm hài lòng cắm mặt làm để tiếp tục tích lũy. Mặc dù đôi lúc cũng ngó nghiêng xem chứng khoán như thế nào rồi, nhưng tôi tuyệt nhiên cạch không động tới nữa, chỉ xem tin tức để nắm tình hình và biết thị trường là chủ yếu. Chuyện đầu tư, tôi cũng chuyển qua bất động sản, lâu lâu đem tiền dành dụm đi mua thêm căn chung cư cho thuê, hay về quê tậu chừng héc ta đất vườn để dành…

Bẵng đi một thời gian, đến 2020 COVID xuất hiện làm chững lại mọi thứ. Tình hình bán buôn của gia đình tôi không còn thoải mái như trước nữa, người thuê nhà cũng khó khăn, chúng tôi còn hỗ trợ cho họ cả mấy tháng giảm giá, đất đai bán dần khó hơn, rao rất lâu mà không có ai xem mua cả… Khoảng giữa năm tôi nghe một người em chia sẻ về cơ hội Hên Network gì đó trong thị trường crypto mà lợi nhuận cam kết tới 75%/năm. Crypto thì tôi có nghe nói từ trước, hồi 2017, lúc đó cũng chỉ nghe nói là thị trường mới nổi, rất tiềm năng… rồi lại quên mất. Cơ hội cô em tôi giới thiệu nghe có vẻ rất chắc ăn, gì thì cũng là tiền mình tự giữ, lại không phải quan tâm xem chừng mỗi ngày vì có đội ngũ đứng sau hỗ trợ phân tích, giao dịch, chỉ cần chia lại 30% hoa hồng cho mỗi lần chốt lời. Người em này là chỗ thân quen với gia đình lâu năm, mặc dù chưa có nhiều thành tựu nhưng tôi rất ấn tượng ý chí tự thân, luôn nỗ lực trau dồi để làm giàu cho bản thân. Sau khi anh em gặp trao đổi chi tiết, lại được chia sẻ cho xem khá nhiều lệnh thắng ấn tượng, tôi quyết định đăng ký tài khoản giao dịch, rồi trích hơn 1 tỷ 2 tiền nhàn rỗi để đầu tư (khoảng hơn 50 ngàn USD).

 

 

Sau đó rất nhanh, tôi thấy Hên Network đã mua cho tôi một mã coin (mặc dù được dặn là không cần mở app xem hàng ngày, nhưng tôi cũng khá tò mò). Một vài tuần sau đó, số tiền trong tài khoản của tôi đã tăng chóng mặt lên hơn 80 ngàn USD, rồi cả trăm ngàn USD, nhân đôi chỉ trong vòng 1 tháng rưỡi. Vài ba ngày sau, tôi lại vào xem tài khoản, thời điểm này hầu như ngày nào tôi cũng muốn vào xem tiền mình lên bao nhiêu rồi, nhưng sao hôm nay chỉ còn chưa tới 90 ngàn USD nhỉ, chắc thị trường điều chỉnh gì đó, tôi quyết định tắt app từ từ xem lại.

Lại vài ba ngày trôi qua, tự dưng một buổi sáng có ai đó nhắn tin cho tôi bảo là Hên Network lừa đảo. Tôi đứng hình, vội vàng click vào link người đó gửi để xem chi tiết hơn. Chà, sao nhiều thông tin thế này, x1000 này, Hên Network này, lừa đảo nữa này, chà nhiều dự án quá nhỉ… Tôi bắt đầu xao động, bắt đầu nghi ngờ, liệu rằng đây là ai phá hoại, hay thông tin nội bộ được phát hiện ra…?
Tất cả cứ như đọng trong đầu tôi, không thoát ra được, cái cảm giác lo lắng sợ mất tiền treo trên đầu thật khó chịu… Chiều hôm đó tôi lại mở app ra xem, sao chỉ còn hơn 70 ngàn USD? Lúc đó phải nói là cực kỳ lo lắng, tôi gọi ngay cho cô em, mắng cho một trận rồi đòi rút tiền ra ngay. Thôi cũng lời hơn 20 ngàn USD rồi, rút tiền ra cho chắc, không để thêm nữa bị lừa thì toi. Người em của tôi cũng bất ngờ lắm, ra sức thuyết phục nhưng lúc đó tôi nào có quan tâm nữa, chỉ chăm chăm lấy tiền về cho được. Nhận tin nhắn tiền về tài khoản ngân hàng rồi, tôi mừng húm, vội ngưng không liên lạc gì với đội Hên Network hay người em này nữa.

Sau đó lại là vòng xoáy chống chọi COVID và lo cho công việc kinh doanh tiếp diễn… Tháng 4 năm nay bỗng dưng cô em nhắn tin hỏi thăm tình hình, tôi cũng lạnh nhạt, ủa lừa đảo mà chưa đổ bể à? Không ngờ thông tin tôi nhận được là, mã coin lúc đó bán, nếu còn giữ thì đã lên gần 2.8 triệu đô. Trời ơi không thể tin được, tại sao lại như vậy chứ? Lúc mình bán, nó đang đi xuống mà, giá giảm liên tục, sao có thể tăng một cách khủng khiếp như vậy???

Thế là tôi lại chịu khó ngồi chia sẻ với người em, rồi vỡ lẽ ra, suốt thời gian qua những thông tin tôi đọc được, nhận được về Hên Network lừa đảo là có chủ ý và có kẻ giật dây phía sau. Không ngờ bọn chúng lại thâm độc như vậy, cố ý phá việc kinh doanh của người khác, làm nhà đầu tư như tôi cũng bị ảnh hưởng theo. Nếu cứng tay, bỏ qua thị phi và thông tin từ vài nguồn thậm chí bản thân cũng không nắm chắc, đến bây giờ tôi đã là triệu phú đô la. Sau hơn 1 năm, Hên Network đã có hàng ngàn lệnh thắng, trong đó chính mắt tôi cũng nhìn thấy vài chục lệnh khủng x5-x10 rất nhiều, vậy mà…

Rất may, đội ngũ Hên Network cũng hiểu được rằng tôi bị giật dây nên vẫn mở rộng nhận tôi làm nhà đầu tư lại. Lần này tôi dành hẳn 100 ngàn USD để tham gia đầu tư, tự bản thân cam kết sẽ đi hết 28 tháng chặng đường để nhận thành quả cuối cùng.

Trên đây là phần chia sẻ ngắn từ tôi người trong cuộc, hãy sáng suốt khi đầu tư! 

 

You may also like

Leave a Comment

chat-active-icon