Việt Nam nghiên cứu, thí điểm sử dụng tiền ảo

by anmieu

Chính phủ vừa giao Ngân hàng nhà nước nghiên cứu, xây dựng, và thí điểm sử dụng tiền ảo dựa trên công nghệ chuỗi khối Blockchain trong Chiến lược phát triển chính phủ điện tử giai đoạn 2021 – 2025.

 

Xu hướng tất yếu trong tương lai

Trong Quyết định 942 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Chiến lược phát triển chính phủ điện tử hướng tới chính phủ số giai đoạn 2021 – 2025, định hướng đến năm 2030, Chính phủ đưa ra mục tiêu nghiên cứu, phát triển và làm chủ các công nghệ lõi mà VN có lợi thế, có khả năng tạo bứt phá mạnh mẽ như QR code, trí tuệ nhân  tạo (AI), chuỗi khối ( blockchain) và thực tế ảo/thực tế tăng cường (VR/AR), dữ liệu lớn (Big Data) tạo điều kiện sớm triển khai các công nghệ số tiên tiến trong chính phủ số. Trong đó, Chính phủ cũng giao Ngân hàng Nhà nước (NHNN) nghiên cứu, xây dựng và thí điểm sử dụng tiền ảo dựa trên công nghệ chuỗi khối giai đoạn 2021 – 2023.
Th.S Huỳnh Phước Nghĩa, Phó viện trưởng Viện Đổi mới sáng tạo (Trường ĐH Kinh tế TP.HCM), nhận định Chính phủ đặt ra vấn đề tiền ảo hay tiền kỹ thuật số ở thời điểm hiện nay là phù hợp, không phải sớm nhưng cũng chưa muộn dù một số nước đã nghiên cứu thời gian qua. Trong nhiều quy định đã ban hành, VN cũng xác định lấy công nghệ  làm trọng điểm để phát triển trong tương lai. Đó là giao dịch thương mại, trải nghiệm tương tác của người dùng, giao dịch trực tuyến – fintech và kèm theo là  tiền số.
Xu hướng ra đời của tiền số là tất yếu. “Hiện nay, những đồng tiền truyền thống của Mỹ, Euro, Nhật… đã có tầm ảnh hưởng lớn trong rổ tiền tệ thế giới và giao thương quốc tế. Nhưng trong cuộc chạy đua phát triển công nghệ mới, một số quan điểm cho rằng nhiều nước nhỏ như VN cũng có thể có cơ hội vươn lên, tạo ra tầm ảnh hưởng mới trên hệ thống tài chính toàn cầu thay cho những đồng tiền truyền thống”, ông Nghĩa nói và cho rằng đồng tiền kỹ thuật số sẽ được thực hiện thí điểm và trong quá trình đó, Chính phủ sẽ đánh giá những mặt tích cực và tiêu cực nếu có để có chính sách quản lý phù hợp hơn. Hiện nay tỷ lệ thanh toán không tiền mặt đang gia tăng ở VN nên việc phát hành tiền số của NHNN cũng có thể giúp thúc đẩy thêm quá trình này.

You may also like

3 comments

Hào vui vẻ Tháng Mười 28, 2021 - 6:57 sáng

WOWWWW, quá tuyệt vời

Reply
Giang Tháng Mười 28, 2021 - 2:12 chiều

Đầu tư vào tiền số tầm này là đỉnh

Reply
Tiên Bella Tháng Mười Một 1, 2021 - 3:12 chiều

quá đỉnh

Reply

Leave a Comment

chat-active-icon