Bài học vỡ lòng về đầu tư

by anmieu

Đầu tư là góc cao nhất so với bốn góc của kim từ đồ. Nhiều người mong muốn đạt được đỉnh cao đó và lấy đó làm mục tiêu để đạt được sự giàu có trong cuộc sống. Thế nhưng rất nhiều người lại hiểu sai về định nghĩa đầu tư. Nhầm lẫn lớn nhất là nghĩ rằng đầu tư là bỏ một số tiền nắm giữ một loại tài sản thật là lâu và cho đó đó là đầu tư.

 

Chúng ta không thể nghe sách vở và truyền thông bở điều đó làm góc nhìn của chúng ta bị hạn chế bởi những quan điểm cá nhân mà khỏa lấp đi sự thật về đầu tư. Đầu tiên, để hiểu được đầu tư là chính chúng ta phải tự trải nghiệm trong thị trường một khoảng thời gian đủ lâu. Khoảng thời gian được cho là đủ mà nhà đầu tư lão luyện khuyên là 28 tháng. Khoảng thời gian được cho là vừa đủ để chúng ta bắt đầu hành trình đầu tiên về đầu tư.

Thị trường tài chính là game của cảm xúc.

 

Toàn bộ cuộc sống này là một game tâm lý khổng lồ. Tài chính nói chung và thị trường tiền điện tử nói riêng cũng vậy. Đa số đều Chơi Ngược. Giống như biểu đồ tâm lý bên trên vậy.

Chỉ khi chúng ta ở trong thị trường chúng ta mới có thể trải nghiệm được sự dao động và tăng giảm của thị trường. Chính sự dao động này tác động trực tiếp lên cảm xúc của chính chúng ta. Chỉ khi trải qua sự tăng giảm của thị trường, chúng ta mới có được sự trưởng thành về mặt cảm xúc và chiến thắng được chính cảm xúc thông thường để không bị chi phối bởi sự biến động.

Thị trường là một cỗ máy hành hạ cảm xúc của người tham gia một cách cực kỳ khủng khiếp. Đặc biệt là thị trường tiền số với biên độ dao động cực lớn, nếu nhà đầu tư không chuẩn bị sẵn tâm lý và cảm xúc sẽ không chịu nổi sự dao động này. Bản chất sự tác động cảm xúc này được thiết kế vô cùng hoàn hảo để khiến nhà đầu tư rơi vào trạng thái gọi là “đột kim” vượt quá ngưỡng giới hạn cảm xúc thông thường và hành động dựa trên sự tham lam và sợ hãi.

Chiến thắng duy nhất là thắng chính bản thân mình.

Đừng bao giờ có ý định sẽ phải chiến thắng thị trường, tư duy như vậy sẽ luôn thua. Chúng ta không bao giờ có thể chiến thắng thị trường, mà hãy tư duy theo hướng những nhà tạo lập thị trường và nương theo đó để đưa ra những định hướng và tầm nhìn cho tương lai của thị trường. Chiến thắng lớn nhất chính là chiến thắng chính cảm xúc của bạn thân, chấp nhận cúi đầu để học hỏi.

Vì thị trưởng tài chính là game của cảm xúc. Thị trường là một cỗ máy hành hạ cảm xúc, nó sẽ dùng mọi cách để đánh vào ngưỡng tâm lý của bạn. 90% người tham gia vào thị trường không hiểu được điều này, đánh mất sự kiểm soát về cảm xúc và mất tiền trong thị trường.

Tuổi lớn nhưng cảm xúc đầu tư vẫn mãi như một đứa trẻ trong thị trường này thì ví của bạn cũng không hơn không kém ví của một đứa trẻ. Nên việc rèn luyện cảm xúc là để làm chủ nó là cực kì cần thiết.

Thoát được khỏi sự chi phối cảm xúc đó nó đòi hỏi một hành trình trải nghiệm và chiêm nghiệm. Khi đó tầm đầu tiên trong đầu tư là tầm cảm xúc của nhà đầu tư được nâng lên một level hoàn toàn khác, mặc nhiên sẽ không còn bận tâm tới giá cả của thị trường mà yên tâm nắm giữ tài sản có giá trị và đã được thẩm định một cách thoải mái. Nghiên cứu từ các đa triệu phú thành công từ đầu tư đã cho thấy càng thoải mái về mặt tâm lý nhà đầu tư càng đạt được kết quả cao trong thị trường.

Hãy luôn nhớ rằng đầu tư là một hành trình phát triển về mặt cảm xúc và trí tuệ.

Trước khi bước vào thị trường tài chính, mỗi người cũng cần xác định một số điều cơ bản sau:

  1. Xác định mục tiêu đầu tư của bạn: Bạn muốn đạt được điều gì khi tham gia đầu tư, trong thời gian bao lâu?
  2. Muốn đầu tư tài chính cần có vốn. Để có vốn, bạn cần có một khoản tiền từ việc tích lũy trước đó nhờ việc quản lý tài chính; hoặc bạn được thừa hưởng một khoản vốn từ ai đó cho/ tặng bạn.
  3. Đầu tư dùng tiền nhàn rỗi, không nên vay mượn. Việc đầu tư tiền nhàn rỗi sẽ giúp cho tâm lý đầu tư được thoải mái, không bị áp lực về lãi đến hạn hoặc chủ nợ đòi trong thời gian đầu tư. Nếu vay mượn làm đòn bẩy thì bạn cần tính toán được mức độ chịu đựng của bạn và khả năng hoàn trả lại số đã vay.
  4. Học cách chấp nhận rủi ro. Bạn xác định đầu tư tài chính thì sẽ có rủi ro nhất định, nên hãy tìm hiểu thật kỹ các cơ hội đầu tư trước khi tham gia để hạn chế tối đa những rủi ro không đáng có.
  5. Tìm đội ngũ chuyên nghiệp để hợp tác. Khi mới bước chân vào thị trường, nếu bạn chưa có kiến thức kinh nghiệm thì bạn có thể nghĩ đến phương án hợp tác với những đội ngũ cố vấn chuyên nghiệp. Như vậy, bạn sẽ tiết kiệm được thời gian, công sức, tiền bạc nhờ tận dụng được nguồn lực có sẵn của người khác. Bạn có thể tham khảo đối tác là Hên Network tại đây

Chúc các bạn đầu tư thành công.

You may also like

5 comments

Hào vui vẻ Tháng Mười 31, 2021 - 12:25 chiều

Phải chiến thắng được bản thân mình thì mới làm được những việc có ích

Reply
Giang nam Tháng Mười 31, 2021 - 4:11 chiều

Thị trường tài chính là game của cảm xúc.

Reply
Hào vui vẻ Tháng Mười Một 1, 2021 - 3:35 sáng

Không kiểm soát được cảm xúc là coi như xong

Reply
Loan Nguyễn Tháng Mười Một 1, 2021 - 9:20 sáng

Chia sẻ hay quá. Cảm ơn Admin

Reply
Lamln Tháng Mười Hai 20, 2021 - 1:04 chiều

Thị trường tài chính là game của cảm xúc.

Reply

Leave a Comment

chat-active-icon