Xe đạp XANH – Vì sao chọn xe đạp?

Không phải ngẫu nhiên mà Xe đạp XANH được phôi thai tại Sài Thành, một thành phố nhộn nhịp nhất cả nước cả về kinh tế lẫn mật độ giao thông.

Năm 1999-2000, khi chúng tôi lần đầu đặt chân đến Sài Gòn. Thành phố khi ấy còn khá thông thoáng với lưu lượng giao thông vừa phải. Đó là thời tất cả các sinh viên chúng tôi và học sinh đi học bằng xe đạp. Loại xe đạp phổ biến nhất và nổi tiếng nhất giai đoạn ấy là xe đạp học sinh của Martin. Xe hơi và taxi còn khá ít ỏi. Trong vòng 5 năm sau đó, bỗng chúng tôi chợt nhận ra sự bùng nổ của dân số và các phương tiện giao thông khi một sớm mai ra đường vào lúc 3 giờ sáng vẫn thấy xe cộ nườm nượp trên phố.

Bon chen giữa dòng xe máy ồn ào mỗi buổi sáng, chúng tôi tự hỏi mình sẽ chấp nhận thực trạng này đến bao giờ, thế hệ con hay cháu, chắt của mình?

Thói quen của chúng ta là chờ đợi giải pháp từ ai đó, từ một nơi nào đó vào 1 ngày nào đó để rồi già cỗi trước khi kịp nhìn thấy sự thay đổi diễn ra. Bởi xung quanh ai cũng nghĩ hệt như chúng ta, và kết quả là KHÔNG MỘT AI có BẤT KỲ hành động nào cả.
Chúng ta chờ đợi chính phủ, một tổ chức nào đó, một vĩ nhân nào đó sẽ biến giao thông Việt Nam sánh ngang với giao thông của các nước văn minh. Nhưng chúng ta lại quên mất rằng chính mình có thể làm điều đó.

Xe đạp XANH tham vọng thay đổi diện mạo giao thông Việt Nam từ chính mỗi thành viên sáng lập, mỗi nhân viên của doanh nghiệp và truyền cảm hứng đó đến cộng đồng, đến xã hội.

Chúng tôi HÀNH ĐỘNG bằng thực tế cuộc sống của mình, THAY ĐỔI chính lối sống của bản thân mình.

1. Chê xe máy, chọn xe đạp

Chọn xe đạp để đi làm và tham gia giao thông là một xu hướng ngày càng trở nên phổ biến trên thế giới. “Riding to work” là cum từ quen thuôc mà bạn có thể tìm kiếm rất nhiều thông tin từ Internet. Lời kêu gọi thay đổi giao thông hay ý thức giao thông không quan trọng bằng hành động thực tiễn là tự thay đổi của chính chúng ta ngay hôm nay.

Các sáng lập viên Xe đạp XANH và bạn bè của mình đã sử dụng xe đạp để đi làm hàng ngày.
Mới sử dụng bạn sẽ thấy rất mệt trong những ngày đầu, vì thói quen ngại vận động và ít rèn luyện thể thao. Nhưng chỉ cần sau 1 tuần làm quen, hiệu quả từ xe đạp có thể được thấy rõ ràng hơn bao giờ hết.

nhan-vien-cua-xe-dap-xanh

Đội ngũ nhân viên của xe đạp XANH cảm thấy hào hứng hơn với công việc nhờ đi xe đạp

Những người đi xe đạp có thói quen ngủ sớm, thức dậy sớm, sắp xếp cuộc sống ngăn nắp gọn gàng và làm việc khoa học. Sức khỏe được cải thiện rõ rệt đi kèm cùng hiệu quả công việc là điều thu gặt được đầu tiên khi bắt đầu cho thói quen lành mạnh.

2. Từ bỏ một thói quen dễ chịu nhưng có hại

Hơn 20 năm trước, xe đạp từng thống trị tại Việt Nam nhưng người Việt không ý thức rằng đó là điều quý giá cho đến khi chúng ta bị xâm chiếm gần 80% bởi xe máy. 20 năm sau, xe đạp chính là niềm tự hào của xe đạp XANH khi có thể gieo mầm cho những giải pháp thay đổi văn hóa giao thông, chăm sóc sức khỏe chủ động, nâng tầm nhận thức con người về môi trường, tiến gần đến với văn minh nhân loại.

Xe đạp ngày nay được trân trọng như là phương tiện hoàn hảo của giao thông thân thiện với môi trường – không có khí thải, không có tiếng ồn, không có kẹt xe, và đặc biệt tốt cho sức khỏe của con người.

Từ bỏ một thói quen lưu thông thoải mái và không tốn sức như xe máy quả là điều khó khăn vì đối với nhiều thế hệ người Việt từ sau thập niên 90 của thế kỷ trước đến nay, chiếc xe máy không phải chỉ đơn giản là phương tiện di chuyển từ điểm A đến điểm B, mà đó còn là sự thỏa mãn tự do cá nhân mà không phải vận động. Nền văn hóa thấp tạo điều kiện cho những thú vui tiêu khiển như lấy xe máy dạo phố vào mỗi tối. Nếu như xe buýt cần phải đi bộ đến điểm đón, đi bộ về nhà, xe hơi cần vận động tay và não – chỗ đậu xe đủ rộng, xe đạp cần dùng sức mới di chuyển được còn xe máy chỉ cần ngồi lên xe từ trong nhà lao ra phố và lại quay về chạy thẳng vào nhà mà rất nhiều khi không cần chạm chân xuống đất hay vận động cơ bắp. Sự tiện lợi và thoải mái đến đỉnh điểm này kéo theo hệ lụy là nạn kẹt xe, khói bụi ô nhiễm, tiếng ồn, lãng phí thời gian, tiền bạc, tài nguyên của cả xã hội; điều tệ nhất chính là tỉ lệ tử vong do tai nạn xe máy cao kỉ lục so với bất kì một loại phương tiện giao thông nào khác.
Hơn bao giờ hết, chúng ta hoàn toàn có thể từ chối một sự tiện lợi, dễ dàng nhưng có hại để thay vào đó là tư duy và hành động cho những điều có ích – có ích cho bản thân, gia đình và cho cả quốc gia, cộng đồng. Thay vì hành động để có sự thoải mái, giờ đây người Việt hãy hành động cho điều vĩ đại: tự thay đổi giao thông Việt Nam!

Hơn bao giờ hết, Xe đạp XANH và các thành viên Xe đạp XANH từ chối sự tiện lợi của những chiếc xe máy để tạo lập những thói quen tích cực mới từ lợi ích của đi xe đạp và các phương tiện giao thông văn minh khác.

Xe đạp XANH ước mơ sống trong một thành phố không có xe máy, thành phố của xe đạp thân thiện với môi trường cộng với một hệ thống giao thông văn minh cao. Xã hội chỉ tốt đẹp nếu chúng ta cùng có ý thức hợp tác và thúc đẩy liên kết xã hội thông qua hành động đi xe đạp. Chúng tôi tin ước mơ này hiện diện bên trong mỗi người chúng ta.

3. Đạp xe với cảm hứng HÀNH ĐỘNG vì sự vĩ đại:

Các chuyên gia thế giới tính toán rằng tại Việt Nam: Tốc độ trung bình di chuyển trong giờ cao điểm vào buổi tối là 6km/h đối với xe ô tô và 10km/h đối với xe máy. Những người lái xe trung bình sẽ dành hết một nửa thời gian di chuyển bị mắc kẹt trong ùn tắc.
Xe đạp hoàn toàn giúp bạn tránh khỏi vấn đề này.

Xe đạp XANH và các khách hàng của mình tự hào khi dùng tay lái xe đạp để thay đổi giao thông đường phố, thay đổi tư duy của cộng đồng và thay đổi thế giới. Sự lan truyền tích cực sẽ tác động đến số đông dân cư, truyền cảm hứng đạp xe để giảm ô nhiễm, giảm ùn tắc kẹt xe trong thành phố.

Mỗi người dùng xe đạp làm phương tiện di chuyển sẽ giảm đi một phần gánh nặng cho cả nền kinh tế và cả xã hội.

Xe đạp XANH nhận sứ mệnh là người truyền cảm hứng, chúng tôi sẽ chọn cho bạn một chiếc xe đạp phù hợp với vóc dáng, sở thích và lối sống để cùng mang những điều tích cực, xây dựng lại một hình ảnh Sài Gòn xứng tầm của Hòn Ngọc Viễn Đông.

di-lam-bang-xe-dap

Mỗi ngày rèn luyện cùng xe đạp để nâng cao giá trị cuộc sống

Xe đạp XANH – Đạp xe với niềm vui và hạnh phúc.

Xe đạp XANH – Đạp xe với cảm hứng Hành Động vì văn hóa giao thông, vì môi trường trong sạch và lối sống lành mạnh, văn minh.

Điều quan trọng nhất đã được chứng minh: từ đi xe đạp đến khi sắm được xe hơi lại luôn ít tốn thời gian hơn từ đi xe máy đến khi sắm được xe hơi. Xe đạp XANH đã nghiên cứu, hệ thống hóa và lên chương trình “Đi xe đạp có xe hơi” và sẽ sớm xuất bản online trong thời gian tới.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *