Tìm hiểu về phuộc nhún phụ tùng xe đạp địa hình

Những người chơi xe đạp địa hình đều biết rõ phụ tùng xe đạp địa hình phuộc nhún là một trong những phần quan trọng nhất. Tại sao dân chuyên nghiệp lại coi trọng phuộc nhún như thế? Vì phuộc nhún tốt và phù hợp với xe sẽ đảm bảo an toàn cho bạn trong quá trình thả mình “phiêu” theo những địa hình khó. Vậy liệu bạn đã biết cách chọn dòng phuộc nhún phù hợp với xe đạp địa hình của mình hay chưa?

tìm hiểu về phuộc nhún phụ tùng xe đạp địa hình 1
Những người chơi xe đạp địa hình đều biết rõ phụ tùng xe đạp địa hình phuộc nhún là một trong những phần quan trọng nhất

Hiện nay trên thị trường, phuộc nhún phụ tùng xe đạp địa hình có 2 dòng chính là phuộc Coil – sử dụng lò xo và phuộc Air – sử dụng khí. Cả 2 dòng phuộc này đều tùy ý điều chỉnh được độ Rebound hay còn gọi là độ hồi phục của phuộc.

Xe Đạp Xanh sẽ cùng bạn tìm hiểu về 2 dòng phuộc nhún phụ tùng xe đạp địa hình này nhé.

Phụ tùng xe đạp thể thao tốt nhất đã có mặt tại Xe Đạp Xanh

Phuộc Coil

tìm hiểu về phuộc nhún phụ tùng xe đạp địa hình 2
Đây là loại phuộc sử dụng lực nén chủ yếu ở lò xo bằng kim loại thép hoặc kim loại Titanium

Đây là loại phuộc sử dụng lực nén chủ yếu ở lò xo bằng kim loại thép hoặc kim loại Titanium. Do cấu tạo như vậy nên phuộc Coil không bị phụ thuộc vào tỷ lệ lực tác động như phuộc Air. Xe Đạp Xanh sẽ lấy một ví dụ đơn giản thế này: nếu hấp thụ lực nén 100kg, phuộc Coli sẽ giảm hành trình 10mm và 200kg thì 20mm.

Phuộc Coil dễ bảo trì và sửa chữa hơn so với phuộc Air. Phuộc Coli chủ yếu được sử dụng ở dòng xe Downhill, Freeride do khả năng hấp thụ lực lớn hơn, chịu lực tốt hơn.

Phuộc Air

tìm hiểu về phuộc nhún phụ tùng xe đạp địa hình 3
Phuộc Air là ngược lại, sử dụng khí nén hoạt động tương tự như một lò xo

Nếu như phuộc Coil sử dụng lực nén chủ yếu ở lò xo bằng kim loại thì phuộc Air là ngược lại, sử dụng khí nén hoạt động tương tự như một lò xo. Một khi có lực bên ngoài tác động truyền vào phuộc, ngay lập tức không khí sẽ bị nén lại. Độ tác động của lực với độ nén tỷ lệ thuận với nhau, lực tác động càng mạnh thì độ nén càng cao.

Do sử dụng khí nén hoạt động nên ưu điểm của phuộc Air là rất nhẹ và dễ điều chỉnh tùy theo cân nặng của người lái. Tất cả những gì bạn cần là một cây bơm phuộc, mở nắp van và bơm theo tỷ lệ áp suất mà nhà sản xuất ghi trong sách hướng dẫn.

Theo các dân chơi xe đạp địa hình chuyên nghiệp cho biết, phụ tùng xe đạp địa hình phuộc Air êm hơn so với phuộc Coil nên được sử dụng trong các dòng xe XC, Enduro, All mountain,…

Về phuộc trước, để đảm bảo sự thoải mái và an toàn cho người lái, nhiều nhà sản xuất xe đạp địa hình đã tạo ra phụ tùng xe đạp địa hình phuộc Air Coil. Đây là sản phẩm kết hợp cả 2 điểm mạnh của 2 dòng phuộc trên, có khả năng chịu lực và tùy biến cao hơn hẳn. Tuy nhiên, với phuộc sau, phuộc Air vẫn là sự lựa chọn tốt nhất cho các dòng xe đạp địa hình đa dụng và phuộc Coil là dành cho các dòng Downhill và Freeride.

 

XEM THÊM

Mách bạn bí quyết lựa chọn đèn cho xe đạp địa hình tốt nhất

Bỏ túi bí kíp bảo quản xe đạp thể thao khi trời mưa

One thought on “Tìm hiểu về phuộc nhún phụ tùng xe đạp địa hình

  1. Pingback: Mách bạn bí quyết lựa chọn đèn cho xe đạp địa hình tốt nhất

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *