Tất tần tật những bước bảo quản xe đạp địa hình bạn nên biết

bảo quản xe đạp đĩa hình 1

Xe đạp cũng như con người nếu lâu ngày không được vệ sinh sẽ trở nên rất bẩn thỉu. Để chiếc xe đạp địa hình yêu quý của bạn quay lại tình trạng sạch sẽ tươm tất như lúc mới rinh về thì hãy xem qua các bước bảo quản xe đạp sau đây, đảm bảo sẽ làm bạn cảm thấy hứng thú.

Bước đầu để tiến hành bảo quản và vệ sinh sạch sẽ cho xe bạn cần chuẩn bị những dụng cụ cần thiết như: thùng đựng nước, xà phòng, bàn chải lớn và bàn chải đánh răng, miếng bọt biển, giẻ lau, tuốc nơ vít dẹt đầu, dầu bôi trơn xích,….

Vệ sinh xích xe

bảo quản xe đạp đĩa hình 1

+ Đối với xe đạp xích xe là bộ phận quan trọng nhất giúp xe có thể chuyển động được. Để làm sạch xích đầu tiên bạn dùng nước nóng rưới đều lên xích để loại bỏ phần dầu trên xích, sau đó dùng bàn chải xà phòng chà mạnh vào vùng xích bẩn, bạn sẽ thấy các vết bẩn biến mất và xích sáng dần lên, sau đó rửa lại bằng nước sạch.

+ Sử dụng giẻ lau khô xích và tra dầu bôi trơn chuyên dụng dành cho xích xe. Quay xích sao cho tất cả các mắc xích và các khớp nối đều được tra dầu. Và quay thật đều vài vòng để đảm bảo xích hoạt động bình thường.

Vệ sinh cùi đề sau

bảo quản xe đạp đĩa hình 2

Sử dụng tuốc nơ vít loại bỏ các vết bẩn trên cùi đề, xịt một ít dầu vào và cho cùi để quay để các vết bẩn bên trong thoát ra ngoài, sử dụng bàn chải đánh răng để kì sạch những bụi bẩn còn bám trên cùi đề và các khe nhỏ trong cùi đề, sau đó rửa lại sạch bằng bước và tra dầu chuyên dụng vào các bánh xe chuyển động và các khớp nối của cùi đề, quay bánh xe vài vòng để đảm bảo dầu có thể bám được hết vào bên trong cùi đề.

Vệ sinh cụm líp sau

Cũng giống như các bước đã làm với cùi đề. Dùng tuốc nơ vít đầu dẹt chèn vào các khe líp và loại bỏ các vết bẩn, xịt dầu chuyên dụng vào các khe líp để loại bỏ các vết bẩn còn sót lại, sau đó dùng bàn chải xà phòng chà sạch các vết bẩn còn bám và rửa lại bằng nước sạch. Sau đó dùng giẻ lau khô và tra dầu chuyên dụng vào các khe líp. Lưu ý phải thấm khô phần dầu thừa để khi quay bánh xe dầu không bị vung ra sàn nhà.

Vệ sinh cụm điều khiển đĩa trước

bảo quản xe đạp đĩa hình 3

Bộ phận này có những thiết kế nhỏ tưởng chừng như không quan trọng nhưng nó ảnh hưởng trực tiếp đến bộ điều khiển và đây là nơi các vết bẩn thường hay tích tụ và khó vệ sinh nhất. Cách vệ sinh hiệu quả nhất là dùng bàn chải xà phòng lớn chà sạch bên ngoài, sau đó dùng tiếp bàn chải đánh răng để vệ sinh các kẽ hở nhỏ hơn bên trong như thế có thể loại bỏ hết bụi bẩn bám trên cụm điều khiển đĩa trước. Sau đó rửa sạch nước và dùng giẻ lau khô và tra dầu vào các khớp nối chuyển động.

Vệ sinh dây cáp cụm điều khiển cùi đề sau

Để vệ sinh được bộ phận này bạn đưa dây xích lên tầng cao nhất phía trong cùng, sau đó giữ yên và nhả tay đề về số nhỏ nhất (lưu ý không làm quay bánh xe), khi đó có thể dễ dàng tháo dây điều khiển cùi đề và vệ sinh. Dùng giẻ lau sạch lớp mỡ bẩn cũ và sử dụng mỡ mới để bôi lên dây sau đó lắp lại như cũ.

Vệ sinh lốp xe và khung xe

Đây là bước đơn giản nhất trước khi hoàn tất việc vệ sinh cho chiếc xe đạp địa hình. Dùng bàn chải và nước xà phòng chà thật sạch các vết bẩn bám trên lốp xe sau đó lau khô và dùng nước rửa chuyên dụng xịt vào lốp và lau sạch. Nước rửa chuyên dụng có tác dụng loại bỏ các vết bẩn li ti còn sót lại trong các khe lốp, bên cạnh đó nước rửa này còn có chất bảo dưỡng cao su sẽ làm cho lốp xe bền hơn.

Đối với khung xe không nên dùng bàn chải chà mạnh sẽ làm bong tróc lớp sơn. Mà chỉ nên dùng miếng bọt biển có thấm xà phòng chà nhẹ để đánh bay bụi bẩn và các vết dơ dính lâu ngày. Sau đó rửa sạch và lau khô.

Lưu ý:

+ Không nên dùng vòi phun áp lực xịt mạnh vào xe, như vậy nước có thể chui vào các ổ bi làm hư hại ổ bi, chỉ nên dội nước vào xe nhẹ nhàng cho đến khi sạch hết bụi bẩn và xà phòng.

+ Chỉ nên sử dụng dầu chuyên dụng cho xích xe và các bộ phận khác, không nên dùng nhớt xe máy.

+ Thường xuyên kiểm tra các khớp nối trên xe, nếu thấy có trường hợp bị khô hay bẩn thì cần vệ sinh và tra dầu bôi trơn để bảo quản.

Như thế chỉ sau một thời gian ngắn là bạn đã có thể vệ sinh sạch sẽ cho chiếc xe đạp địa hình thân yêu của mình giúp nó lại trở về là chiếc xe đạp sáng mới và sạch sẽ. Bạn sẽ cảm thấy thích thú hơn khi lái một chiếc xe sạch đẹp thay vì một chiếc xe bám đầy bụi bẩn. Hy vọng với những chia sẽ trên sẽ giúp bạn có được cách bảo quản xe đạp địa hình tốt nhất.

Bạn có thể tham khảo thêm một số mẫu xe đạp địa hình sau đây:

Xe đạp địa hình

-7%
5.700.000  5.300.000 
-3%
4.020.000  3.880.000 
Out of stock
2.570.000 
Out of stock

So sánh độ hot của xe đạp giant và xe đạp galaxy

Xe đạp cân bằng và những điều bạn chưa biết

Học “lỏm” cách đạp xe để không bị đau gối

2 thoughts on “Tất tần tật những bước bảo quản xe đạp địa hình bạn nên biết

  1. Pingback: 6 nguyên tắc vàng khi phượt bằng xe đạp giant

  2. Pingback: Hãy đi xe đạp thể thao mỗi ngày để có một bộ não khỏe mạnh

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *