Tất tần tật hướng dẫn tập đi xe đạp cho bé

hướng dẫn tập đi xe đạp cho bé 3

Để trẻ có thể đi được xe đạp những lời động viên khích lệ và cùng con luyện tập là rất cần thiết từ bố mẹ nhờ đó tiếp thêm động lực giúp bé có thể dễ dàng làm quen được với xe đạp. Để giúp bé đi xe đạp tốt bố mẹ cần chuẩn bị và trang bị những vật dụng cũng như kiến thức cần thiết mới có thể hướng dẫn con mình đi xe đạp tốt nhất và an toàn nhất.

hướng dẫn tập đi xe đạp cho bé 1
Để tập cho bé đi xe đạp cần chọn những con đường bằng phẳng và ít người qua lại để tập đi

1. Tìm địa điểm phù hợp để bé tập đi xe đạp

Khi mới bắt đầu tập cho bé đi xe đạp, việc chọn địa điểm thích hợp là rất cần thiết, bạn nên tìm một nơi có diện tích rộng, thông thoáng, đường phẳng hay đường nhựa, ít phương tiện qua lại để giảm sự va chạm cũng như những tai nạn không đáng có xảy ra như thế mới không ảnh hưởng đến khả năng tập đi xe của bé. Bạn có thể tìm đến một bãi đất trống, sân bóng, các hẻm cụt hoặc khu dân cư, đây là những địa điểm lý tưởng để có thể dạy bé đi xe đạp một cách tốt nhất.

2. Trang bị mũ bảo hiểm

Khi cho trẻ đi xe đạp bạn nên trang bị cho con mình một chiếc mũ bảo hiểm vừa vặn để có thể bảo vệ an toàn phần đầu của trẻ, ngoài ra cũng nên sắm thêm cho trẻ các phụ kiện bảo vệ tay chân chống trầy xước nếu lỡ may bé bị ngã. Và hãy chắc chắn rằng lốp xe luôn được bơm căng để tăng thêm sự ổn định cho xe.

3. Điều chỉnh xe

Trước khi bắt đầu tập đi xe cho trẻ bạn nên kiểm tra xe và điều chỉnh chiều cao yên xe, khung xe để phù hợp cho trẻ. Yên xe nên hạ xuống hoặc nâng lên vừa chiểu cao của bé và đảm bảo 2 chân đều chạm đất, để ghi đông vừa tầm tay của trẻ.

hướng dẫn tập đi xe đạp cho bé 2
Khi tập cho bé đạp xe bạn nên nắm giữ yên xe để tạo sự cân bằng cũng như giúp trẻ yên tâm hơn

4. Giúp bé giữ thăng bằng trên xe

Nếu bạn muốn tập cho bé giữ được thăng bằng trước khi đạp xe, bạn nên dùng một cái cờ lê tháo bỏ bàn đạp của xe. Và sau đó cho bé ngồi lên yên xe, điều này có thể dễ dàng giúp bé giữ thăng bằng khi không bị bàn đạp cản trở.

Sau đó, hướng dẫn bé ngồi lên xe đạp và bắt đầu những di chuyển đầu tiên. Khi cảm thấy bé đã sẵn sàng ban nên có thêm những lời cổ động, khuyến khích bé nhấc chân lên khỏi mắt đất và chú ý là đừng nên nhấc quá cao để bé có thể kịp thời đặt xuống khi bị mất thăng bằng. Sau khi bé đã sẵn sàng bạn nên hướng dẫn bé đẩy nhẹ chiếc xe bằng hai chân để xe lướt đi và cũng giúp bé dễ giữ thăng bằng hơn thay vì chỉ đứng tại chổ.

5. Hướng dẫn bé đạp xe

Khi bé đã biết cách giữ thăng bằng khi ngồi trên xe, thì lúc này bạn cần lắp lại hai bàn đạp xe cho bé. Bạn nên giữ yên xe và hướng dẫn xe để một chân chạm đất, chân còn lại đặt lên bàn đạp và trong lúc di chuyển bé bị mất thăng bằng hoặc muốn đi chậm lại hay ngừng xe bạn nên hướng dẫn bé đặt 1 chân hoặc cả hai chân xuống đất để giữ thăng bằng cho chiếc xe. Khi tập cho bé những bước đầu đạp xe bạn nên nắm giữ yên xe phía sau để bé có cảm giác giữ thăng bằng và yên tâm hơn. Khi bạn cảm thấy bé đã có thể tự làm chủ được chiếc xe thì hãy thả tay ra từ từ để bé tự mình đạp xe.

hướng dẫn tập đi xe đạp cho bé 3
Khi bé đã có thể tự đi xe đạp một mình bạn nên hướng dẫn bé cách phanh xe để dừng lại

6. Hướng dẫn bé phanh xe

Khi bé đã có thể tự lái chiếc xe đạp an toàn bạn nên hướng dẫn bé sử dụng phanh xe. Với những chiếc xe đạp thể thao trẻ em sử dụng bàn đạp chuyển động ngược để phanh, bạn có thể hướng dẫn bé đạp chậm từ từ ngược lại để phanh xe, trong lúc đó có thể hướng dẫn bé đặt một chân xuống đất để hổ trợ thăng bằng cho xe. Nếu xe sử dụng phanh tay, bạn có thể hướng dẫn bé bóp phanh như thế nào, phanh nào là cho bánh xe trước và phanh nào là cho bánh xe sau.

7. Nâng chiều cao xe

Khi bé đã thành thạo cách đạp xe cũng như phanh xe, có thể tự đi xe đạp một mình, bạn nên tăng yên xe lên, điều chỉnh chiều cao vừa phải, yên xe đạp là đủ cao khi bàn đạp ở vị trí 6 giờ với uốn cong nhẹ ở đầu gối của trẻ. Khi nâng chiều cao của xe lên trẻ sẽ có được sự thoải mái duỗi chân khi đạp và cũng là một cách hiệu quả để giúp trẻ tăng chiều cao.

Hãy cùng xem qua một số mẫu xe đạp trẻ em sau đây:

Xe đạp trẻ em

Xem thêm các bài viết:

Những nguyên tắc giúp trẻ đi xe đạp an toàn

Những lợi ích bất ngờ khi cho trẻ đi xe đạp thể thao

3 lợi ích vàng của xe đạp trẻ em đối với sự phát triển của con bạn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *