Tại sao lại có sự khác biệt về giá giữa các nơi bán xe đạp thể thao?

xe-dap-the-thao-giant-chat-luong-nhat

Nhiều người hay thắc mắc tại sao mình mua một chiếc xe đạp tại cửa hàng này lại có giá đắt hơn xe của người kia mua ở cửa hàng khác? Tất nhiên là giá đắt hơn mới tạo sự thắc mắc và khó chịu, nếu rẻ hơn hơn chẳng ai lại đặt ra câu hỏi đó. Kỳ thực mà nói để xác định giá trị thực sự của một chiếc xe đạp thì chỉ nhà sản xuất mới biết được. Mỗi địa điểm bán đều niêm yết giá cụ thể của từng sản phẩm trong mức giá đó đã bao gôm nhiều khoảng chi phí cũng như có cả một phần lợi nhuận từ việc bán xe đạp. Vậy những yếu tố nào chi phối giá xe đạp thể thao hiện nay?

1. Chất lượng

xe-dap-the-thao-giant-chat-luong-nhat

Chất lượng xe đạp là yêu tố được đặt lên hàng đầu

Chúng ta đặt yếu tố chất lượng lên đầu tiên vì mỗi dòng xe đều có trang bị các phụ kiện kỹ thuật khác nhau. Một chiếc xe có khung thép lúc nào cũng có giá rẻ hơn xe khung nhôm, và điều tương tự đó cũng xảy ra với nhôm và carbon, carbon và titan.Chất lượng luôn song hành với giá nhưng phải có sự hợp lý nhất định theo tiêu chuẩn được định trước. Nếu mức giá vượt qua chuẩn mực đó thì người ta gọi là phá giá. Phá giá có 2 loại là rẻ hoặc cao hơn giá trị của xe. Nếu mua được xe với giá rẻ thì bạn là người mai mắn, còn nếu mua phải giá cao thì bạn đã mua nhầm.

2. Nguồn gốc, nơi sản xuất xe

su-khac-biet-ve-gia-giua-cac-noi-ban-xe-dap-1
Nguồn gốc và nơi sản xuất mỗi chiếc xe đạp là khác nhau

Mỗi hãng xe đạp đều có mức độ cũng như quy mô khác nhau không hãng nào giống nhau. Ở Việt Nam phần lớn xe đạp thể thao được nhập khẩu từ Trung Quốc với các thương hiệu danh tiếng như Giant, Galaxy, Fornix hay Trinx và điểm chung của xe đạp đến từ Trung Quốc là giá rẻ hơn khá nhiều so với xe đến từ các quốc gia khác. Nguyên nhân là vì sao? Vì tại quốc gia này có mặt bằng thuê chi phí nhân công rẻ đây được xem là yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến giá xe. Một điều dễ nhận ra là giá xe sẽ tăng ít nhiều theo từng năm bởi chi phí thuê nhân công hằng năm đều tăng lên mà không hề giảm xuống.

Giá cả nguyên liệu sản xuất, đây cũng là một yếu tố khá là quan trọng giá nguyên liệu đầu vào tăng sẽ kéo theo giá của nhiều sản phẩm cùng tăng theo.

3. Vận chuyển

Để đến được với tay người tiêu dùng xe phải trải qua quá trình vận chuyển dài và phải tiêu tốn chi phí cho nhiều loại thuế khác nhau (không nói đến xe đạp trong nước). Vì vậy, không phải nhà sản xuất, cũng không phải nơi bán xe đạp thể thao chịu khoản phí đó mà là người mua.

4. Cạnh tranh lợi nhuận

Tại TPHCM có nhiều nơi bán xe đạp dẫn đến sự cạnh tranh về giá, có không ít nơi bán sẵn sàng bán không hoặc thu ít lợi nhuận để thu hút khách hàng và để tạo thương hiệu. Nếu tại các tỉnh lẻ hay vùng nông thôn ít nơi bán thì giá xe sẽ bị đấy khá cao.

5. Yêu tố thương hiệu

Giant-Logo-homepage
Logo Giant

Chúng ta ắc đã quen thuộc với Apple với các sản phẩm di dộng họ bán giá cao nhưng thực tế chi phí trong quá trình đến tay người dùng khá thấp. Cái chính là sẩm phẩm của họ đẳng cấp và niềm tin thương hiệu ở người tiêu dùng sản phẩm đến từ Apple là sang trọng nhất không hãng nào sánh được. Trong thị trường xe đạp điều tương tự cũng xảy ra với Giant, khi các sản phẩm của hãng này có giá cao hơn hẳn so với xe của hãng khác vì Giant là một tượng đài lớn trong ngành xe đạp thế giới.

6. Thời điểm mua xe

Tại nước ta thị trường xe đạp sôi động nhất là vào dịp đầu năm học mới khi nhu cầu mua sắm xe cho học sinh đi học tăng cao. Vào thời điểm này giá xe đạp sẽ cao hơn bình thường. Nếu muốn mua xe giá tốt thì nên chọn vào thời điểm tháng 3 đến tháng 5 là phù hợp nhất.

Trên là những yếu tố ảnh hưởng đến giá xe đạp thể thao, nhằm giúp cho người mua hiểu được tại sao giá xe đạp lại biến động không có sự giống và đồng nhất giữa các nơi bán.

Tìm kiếm nhiều:

xe đạp địa hình giá rẻ / xe đạp Xanh

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *