So sánh xe đạp đua khung nhôm và carbon

xe-dap-khung-carbon-vicnie-vcr801

Đem so sánh giữa xe đạp đua khung nhôm và carbon thì quả thực không đem lại sự công bằng cho nhôm, khi carbon đang được đánh giá là vật liệu chế tạo khung xe đạp hàng đầu thế giới hiện nay chỉ đứng sau titan. Tuy được đánh giá là cao hơn nhôm nhưng carbon không phải không có nhược điểm, được đánh giá tốt nhưng chưa phải là hoàn hảo 100%. Để giúp bạn có được sự lựa chọn hợp lý giữa khung nhôm và carbon khu mua xe đạp đua, bài viết này sẽ giúp bạn so sánh tổng thể về nhiều phương diện khác nhau giữa 2 loại chất liệu rất phổ biến trên xe đạp này.

Giá xe đạp thể thao cao cấp như thế nào? 

Đánh giá xe đạp thể thao Giant WINDMARK 2200 

Tại sao lại có sự khác biệt về giá giữa các nơi bán xe đạp thể thao? 

Chất lượng

xe-dap-the-thao-giant-windmark-2200

Đánh giá về chất lượng thì nhôm rõ ràng thua thiệt so với carbon. Khi nói về trọng lượng của 2 xe làm từ nhôm và carbon thì dễ nhận thấy xe làm từ carbon có khối lượng nhỏ hơn. Xét về độ bền thì nhôm và carbon ngang ngửa nhau nếu cho điểm thì carbon xứng đáng với điểm 9, còn thì nhôm thì 8. Tuy nói nhôm nặng hơn carbon nhưng thực sự nó vẫn có trọng lượng nhẹ, độ chắc chắn khá tốt nên vẫn được dùng nhiều trên các loại xe đạp. Nhôm chỉ có một nhược điểm khá đau đầu là dễ xuất hiện sự công vênh khi bị tác động mạnh trong thời gian dài. Carbon hoàn hảo cả về độ nhẹ, độ chắc, ngoài ra nó còn có khả năng hấp thụ lực xóc rất tốt. Nhưng carbon vẫn giống với nhôm có thể bị nứt khi bị tác động mạnh, tuy nhiên xác suất để trường hợp đó xảy ra là khá thấp.

Giá

Xét về giá thì nhôm rõ ràng ăn đứt carbon về khoảng giá rẻ. Nhờ có sự ổn định và mức giá rẻ nên nhôm được sử dụng trên khoảng 70% số lượng xe đạp hiện đang có mặt trên thị trường hiện nay. Xe đạp đua khung nhôm có giá rẻ còn xe đạp đua khung carbon thì không, rẻ nhất cũng phải trên 10 triệu đồng. Điều này khiến cho xe nhôm phổ biến hơn carbon rất nhiều.

Cảm giác lái

xe-dap-khung-carbon-vicnie-vcr801

Nhôm đem lại sự thoải mái nhưng về khả năng giảm xóc thì khá thua thiệt ở phần này so với carbon

Cả nhôm và carbon đều đem lại sự linh hoạt, độ lượt gió tốt và không thể bỏ qua yếu tố là cả 2 đều sở hữu khối lượng nhỏ một yếu tố rất quan trọng đối với xe đạp đua. Nhôm đem lại sự thoải mái nhưng về khả năng giảm xóc thì khá thua thiệt ở phần này so với carbon.

Tổng thể lại xe đạp đua làm từ nhôm hay carbon đều tốt, đều là sự lựa chọn đáng giá. Nhưng nếu bạn là một người  có nhu cầu bình thường, không đòi hỏi quá cao thì xe nhôm đã quá đủ. Ngược lại, bạn là dân đi xe đạp đua chuyên nghiệp thì nên đi xe carbon vì nó sẽ hỗ trợ cho rất nhiều về yếu tố kỹ thuật. Nhưng điều quan trọng là hãy cân nhắc về giá, khi chỉ với vài triệu đồng thì bạn đã mua được một chiếc xe khung nhôm khá tốt, đối với carbon thì phải hàng chục triệu đồng. Cuối cùng, xe đạp đua với chất liệu carbon sẽ hoàn thiện tốt hơn so với nhôm tuy vẫn còn một số nhược điểm nhỏ.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *