So sánh lợi ích khi sử dụng xe đạp và xe máy

Xe máy và xe đạp là hai phương tiện đi lại phổ biến của Việt Nam. Mỗi loại phương tiện có những ưu và nhược điểm khác nhau. Hãy cùng nhau phân tích những lợi ích có được khi sử dụng hai phương tiện giao thông được ưa chuộng nhất Việt Nam là xe đạp và xe máy nhé!

1. Tốc độ di chuyển

Tất nhiên về lợi ích về tốc độ di chuyển thì xe đạp có tốc độ chậm hơn rất nhiều so với xe máy bởi xe đạp sử dụng sức người đạp là chủ yếu còn xe máy thì sử dụng nhiên liệu trong quá trình đi lại. Do đó với những công việc cần đi xa, gấp gáp thì xe máy được ưu tiên lựa chọn nhiều hơn. Còn đối với những công việc có thời gian nhàn nhã, thư giãn luyện tập thể dục thể thao thì nên ưu tiên sử dụng xe đạp bởi với những chiếc xe đạp thể thao, xe đạp địa hình thì tốc độ di chuyển đã được cải thiện theo thời gian không gây mệt nhọc, vất vả cho người sử dụng.

Xe máy có tốc độ di chuyển nhanh hơn xe đạp được ưu tiên cho chuyến đi xa
Xe máy có tốc độ di chuyển nhanh hơn xe đạp được ưu tiên cho chuyến đi xa

2. Lợi ích cho sức khỏe

Nhiều nghiên cứu đã chứng minh rằng đi xe đạp rất có lợi cho sức khỏe hơn xe máy nhiều. Người ta nếu người đi xe đạp đạp xe thường xuyên sẽ rất có lợi cho tim mạch, dạ dày, cơ-xương-khớp,… tăng cường hệ thống miễn dịch chống lại các bệnh do ung bướu gây ra.
Ngoài ra vận động bằng xe đạp thường xuyên sẽ tăng cường hoạt động cơ bắp làm cho cơ bắp chắc khỏe, hoạt động khỏe và linh hoạt hơn. Bên cạnh đó đạp xe đạp còn giúp tăng cường sức mạnh của xương làm cho cơ xương chắc khỏe, phòng ngừa các bệnh đau cột sống, đau thắt lưng. Vận động bằng xe đạp vào buổi chiều thời tiết mát mẻ càng rất tốt cho tâm lí, giải tỏa chứng căng thẳng, áp lực và giúp thư giãn, xả stress rất tốt.
Tương tự tuy không tốt cho sức khỏe bằng xe đạp vì xe máy được hoạt động bằng nhiên liệu khiến người điều khiển không vận động nhiều. Nhưng xe máy cũng có tác dụng xả stress, thư giãn như xe đạp nếu đi đến những con đường mát mẻ, phong cảnh đẹp, tâm hồn sẽ thư giãn, vui vẻ.

Xe đạp rất tốt cho sức khỏe, giúp xả stress
Xe đạp rất tốt cho sức khỏe, giúp xả stress

3. Về Mức độ an toàn

Về mức độ an toàn thì xe máy thường gây ra những tai nạn nghiêm trọng hơn bởi nó đi với tốc độ nhanh hơn trong những tình huống bất ngờ người điều khiển không thể xử lí kịp sẽ dễ gây ra tai nạn. Bên cạnh đó còn có trường hợp người đi xe máy uống rượu bia không làm chủ tay lái gây ra tai nạn,… Ngược lại thì đi xe đạp rất an toàn bởi tốc độ chậm, xe đạp được thiết kế gọn nhẹ dễ đi trên những đoạn đường nhỏ không gây ách tắc giao thông, an toàn và thuận tiện. Cho nên những chiếc xe đạp học sinh thường được các bậc phụ huynh ưu tiên lựa chọn cho con em đến trường bởi tính an toàn và tiện lợi khi sử dụng.

Xe máy có thể gây ra những tai nạn nghiêm trọng hơn xe đạp
Xe máy có thể gây ra những tai nạn nghiêm trọng hơn xe đạp

4. Bảo vệ môi trường

Nói về bảo vệ môi trường thì xe đạp là nhất bởi nó được mệnh danh là “phương tiện xanh” không hề có khí thải chỉ sử dụng sức người. Hiện nay trên thị trường đã có xe đạp điện, người đạp không cần vận động nữa nhưng sử dụng điện không hề có khí thải nên không gây ô nhiễm môi trường. Còn xe máy thì sử dụng nhiên liệu xăng gây ra khói thải ô nhiễm môi trường. Nhà nước ta hiện nay đang khuyến khích người dân đi xe đạp để bảo vệ môi trường hoặc sử dụng xăng sinh học ít khói thải để bảo vệ môi trường đang xuống cấp như hiện nay.

Xe đạp là phương tiện xanh giúp bảo vệ môi trường
Xe đạp là phương tiện xanh giúp bảo vệ môi trường

5. Về chi phí sửa chữa bảo dưỡng

Về chi phí sửa chữa bảo dưỡng của xe đạp thấp hơn bởi chi phí mua xe đạp thấp hơn các thiết bị, linh kiện có giá thấp nên chi phí rất thấp. Khi xe đạp hư thì thay thế phụ tùng thiết bị với giá cả rất thấp. Kể cả những chiếc xe đạp thể thao, xe đạp địa hình thiết kế hiện đại đời mới thì chi phí bảo hành, sửa chữa cũng rất thấp hợp với túi tiền của mọi gia đình. Còn xe máy thì giá thành khá đắt khi hư phải sửa chữa thì giá linh kiện, phục tùng khá đắt và tốn rất nhiều thời gian sửa chữa hơn xe đạp.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *