Người mới bắt đầu đi xe đạp fixed gear cần quan tâm 10 vấn đề sau đây

10-van-de-nguoi-moi-di-xe-dap-can-quan-tam-2

Bạn là người yêu thích xe đạp fixed gear và đang muốn thử sức với dòng xe này. Bạn nên biết rằng đây là dòng xe có kết cấu và nguyên lý hoạt động  khác biệt đôi chút so với xe đạp thông thường khi nó không hề được trang bị thắng (phanh). Chính bởi vì đều đó sẽ gây không ít bỡ ngỡ và khó khăn cho người mới lần đầu cưỡi xe fixed. Trong quá trình tập có thể gặp một số trường bất ngờ gây té ngã cho người lái. Để hạn chế những tình huống xấu đó bạn nên cần chú ý đến 10 vấn đề dưới đây.

>>Xe đạp không phanh fixed gear giá bao nhiêu?

>> 8 xe đạp fixed gear màu đen nổi bật

1. Nên tập vào buổi sáng hoặc chiều tối

10-van-de-nguoi-moi-di-xe-dap-can-quan-tam-1
Nên tập vào thời gian nào?

Bạn cũng biết rằng tại các thành phố lớn đặc biệt là tại TPHCM và Hà nội lưu lượng xe vào buổi sáng và lúc chiều tan tầm là rất lớn, kẹt xe có thể diễn ra khắp mọi nơi. Và với hoàn cảnh như thế thì chẳng tài nào bạn có thể tập xe đạp và quan trọng hơn là tập xe đạp không thắng.

Vì thế vào sáng sớm hay chiều tàn là thời điểm khá thích hợp cho bạn tập xe vì thời điểm này có khá ít xe cộ di chuyển, tránh được những va chạm những va chạm không đáng xảy ra. Nhưng tuyệt vời hơn khi nơi bạn sinh sống hằng ngày có ít xe cộ qua lại khi đó bạn cót thể tập xe bất cứ khi nào bạn muốn.

2. Tuyệt đối không nghe nhạc trong quá trình tập luyện

10-van-de-nguoi-moi-di-xe-dap-can-quan-tam-2
Tuyêt đối không được nghe nhạc gây mất tập trung

Không chỉ đối với đi xe đạp mà khi chúng ta đang tham gia giao thông thì không nên nghe nhạc. Khi lái xe chúng ta cần sự tập trung và quan sát xung quanh, nghe nhạc sẽ khiến cho chúng ta phân tâm không chú ý vào việc lái và không nhận biết được âm thanh, tín hiệu từ các phương tiện tham gia giao thông khác.

Vì vậy khi tham gia giao thông bạn không nên nghe nhạc ở cường độ lớn sẽ gây ảnh hưởng không tốt đến quá trình lái xe.

3. Mũ bảo hiểm

Mu-bao-hiem-gia-soi-carbon-do
Mũ bảo hiểm chuyên dụng để đảm bảo an toàn cho chính bạn

Đây là phụ kiện cần có và nó không hề thừa thải trong quá trình đi xe đạp, nó sẽ bảo vệ bạn tránh khỏi những chấn thương vùng đầu khi bị ngã ngoài ý muốn, đặc biệt là khi mới tập xe đạp fixed một dòng xe khá là khó điều khiển.

4. Không chạy lấn làn đường

Tại Việt Nam chưa có làn đường dành riêng cho xe đạp nên trong khi lái xe bạn nên chạy sát vào lề phải tránh va chạm va chạm với xe máy khi đi cùng làn đường. Đặc biệt không nên đi sang làn đường dành cho xe ô tô sẽ rất nguy hiểm.

5. Tránh xe tại và xe buýt

Bạn sống tại các thành phố lớn cũng biết rằng xe tải và xe buýt chạy khá ẩu, nhiều vụ tai nạn thương tâm phần lớn do 2 loại xe này gây ra. Khi mới tập xe fixed gear bạn nên tránh hoặc tìm kiếm đoạn đường nào ít hoặc không có sự hiện diện của 2 loại xe này để đảm bảo an toàn.

6. Nên lắp phanh (thắng) trên xe của bạn

Bạn hoàn toàn có thể lắp phanh lên chiếc xe đạp fixed gear của mình mà không hề ảnh hưởng gì cả cho dù nó có tên là xe đạp không phanh. Đặc biệt đối với những người mới bất đầu tập đi như bạn thì trang bị phanh là một điều rất cần thiết. Do chưa thích nghi được với cơ chế hoạt động của xe fixed nên thắng xe sẽ giúp bạn giải quyết những tình huống bất ngờ. Khi đã thành thạo cách đi bạn có thể tháo thắng ra hoặc cứ để đó mà hạn chế sử sụng, khi gặp những tính huống bất ngờ bạn có thể xem nó làm giải pháp an toàn.

7. Đạp xe bằng phần ức của bàn chân

Vấn đề này liên quan đến khâu chọn mua xe đạp fixed gear phải phù hợp với kích thước hình dáng của bạn để làm cho ức bàn chân tiếp xúc với bàn đạp một cách dễ dàng và thoải mái.

Việc tiếp xúc này ảnh hưởng tới quá trình truyền lực của chân đến bàn đạp giảm được căng thẳng so với việc tiếp xúc bằng gan bàn chân với xe đạp thông thường.

8. Không nên đứng dạy để đạp xe

10-van-de-nguoi-moi-di-xe-dap-can-quan-tam-3
Không nên đứng dậy khi đang chạy

Với xe đạp thông thường bạn hay đứng dạy để đạp nhằm tăng tốc độ hay để đỡ mỏi chân khi đạp xe quá lâu. Nhưng đói với xe fixed gear bạn tuyệt đối không được làm hành động đó rất nguy hiểm, vì xe hoạt động theo cơ chế đẩy việc đứng dạy để đạp khiến xe tiến về phía trước với tốc độ cao rất khó để dừng lại.

9. Tốc độ vừa phải

Với người mới tập xe thì không nên đạp xe quá nhanh, khi đi với xe chậm bạn sẽ xử lý được một số tình huống không hay. Nhưng bạn cũng không nên đi quá chậm vì khi đó sẽ mất thăng bằng dễ bị ngã.

10. Biết cách ngã

Nghe  có vẻ buồn cười nhưng nó rất ích, bạn phải biết ngã như thế nào để hạn chế tổn thương ở mức nhỏ nhất cho cơ thể mình. Điều quan trọng là bạn cần phải trang bị mũ bảo hiểm, tập trung trong quá trình lái xe để khi bị ngã ít bị tổn thương. Điều này cần có vì không một ai tập xe đạp mà không bị ngã bao giờ cho dù có cẩn thận đến đâu.

 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Đi xe đạp thể thao an toàn và phù hợp

Mẹo bảo dưỡng xe đạp mùa mưa

Bùng phát thú chơi xe đạp thể thao

3 thoughts on “Người mới bắt đầu đi xe đạp fixed gear cần quan tâm 10 vấn đề sau đây

  1. Pingback: Xe đạp fixed gear giá dưới 10 triệu đáng mua nhất

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *