Nên đứng hay ngồi khi đạp xe leo dốc?

đứng hay ngồi khi đạp xe leo dốc-1

Mỗi người có một kiểu đi xe đạp khác nhau. Khi đối mặt với các con dốc cao, có người sẽ ngồi trên yên xe và có người sẽ nhổm người đứng dậy để dồn sức vượt qua trở ngại. Vậy đâu sẽ là cách đạp xe khoa học nhất?

Đạp đứng làm tăng nhịp tim và lượng oxy tiêu thụ

Tư thế đạp đứng khi đạp xe leo núi lên dốc cũng tương tự như khi bạn chạy bộ. Theo nghiên cứu, tư thế này sẽ làm tim đập nhanh hơn và tiêu hao nhiều oxy hơn so với khi bạn ngồi trên yên xe. Chạy bộ làm hao hụt nhiều năng lượng và ít hiệu quả hơn so với đi xe đạp thể thao. Cho dù bạn ngồi hay đứng khi đạp xe thì năng lượng tiêu tốn vẫn ngang bằng nhau.

đứng hay ngồi khi đạp xe leo dốc-1
Đạp đứng làm tăng nhịp tim và lượng oxy tiêu thụ

Mối tương quan giữa khối lượng cơ thể và thời gian đứng đạp

Những người có trọng lượng cơ thể nặng sẽ sử dụng nhiều năng lượng hơn khi đạp đứng. Bạn có thể lựa chọn phương pháp đạp xe dựa trên tỷ lệ ước lượng sau đây. Gọi X là tỷ lệ giữa cân nặng (pounds) và chiều cao (inches)

  • 1 < X < 2: bạn có thể đạp đứng trong một khoảng thời gian dài
  • 1 < X < 2.5: bạn có thể luân phiên hoán đổi 2 tư thế
  • X > 2.5: bạn tốt hơn nên ngồi để đạp xe hiệu quả hơn
đứng hay ngồi khi đạp xe leo dốc-2
Nghiên cứu tỷ lệ khối lượng cơ thể để lựa chọn tư thế đạp xe leo núi phù hợp

Nghiên cứu kỹ loại địa hình

Đối với các loại địa hình khác nhau, bạn không thể tự mình quyết định đứng hay ngồi khi đạp xe leo dốc. Nếu dốc quá thẳng đứng, bạn buộc phải nhổm người khỏi yên xe và dồn hết sức và đôi chân để vượt qua. Còn đối với những con dốc thoải, bạn có thể đơn giản ngồi yên vị trên xe và chỉ cần dụng thêm một ít sức lực để chinh phục chúng mà thôi.

Chọn ngay xe đạp leo núi để chinh phục mọi con dốc

-7%
5.700.000  5.300.000 
-3%
4.020.000  3.880.000 
Out of stock
2.570.000 
Out of stock

Ngoài ra, điều kiện đường sá cũng là một vấn đề quan trọng mà bạn cần phải lưu ý. Khi mặt đường ướt, nhất là sau khi trời mưa thì độ bám đường của xe cũng thay đổi. Nếu như bạn có thể thoải mái đạp đứng trong điều kiện thời tiết khô ráo thì khi đường bị ướt, bạn nên đạp xe ở tư thế ngồi để tăng độ “ghì” trên xe và hạn chế tình huống bánh xe bị trơn trượt, gây tai nạn. Ngoài ra, đối với mặt đường có nhiều sỏi đá và ổ gà thì bạn nên lựa chọn tư thế đạp ngồi để đảm bảo an toàn cho bản thân.

Sự thoải mái

Bạn nên lựa chọn tư thế đi xe đạp leo núi sao cho mang lại cho bạn sự thoải mái nhất chứ không nên gò bó vào một kiểu đạp nhất định. Đạp xe tư thế đứng sẽ giúp bạn mở rộng cơ hông và hỗ trợ sự phối hợp hoạt động giữa cơ mông và bắp chân hiệu quả. Và đôi khi bạn cũng nên cho các vùng cơ này nghỉ ngơi. Vì vậy, bạn nên luôn phiên thay đổi hai kiểu tư thế để cơ thể trở nên linh hoạt hơn, nhất là những khi phải vượt qua một con dốc dài.

Nắm bắt được các kỹ thuật lái xe cần thiết là vô cùng quan trọng để nâng cao hiệu quả của việc đạp xe rèn luyện sức khỏe. Hy vọng bài viết này đã giúp các bạn có được một tư thế đạp xe hợp lý để chinh phục những con dốc và ngọn núi cao.

Xem thêm các bài viết khác

One thought on “Nên đứng hay ngồi khi đạp xe leo dốc?

  1. Pingback: Đạp xe thế nào để không ảnh hưởng đến “cô bé”, “cậu bé”?

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *