Muốn hạn chế tối đa tổn thương nên tránh 4 tư thế đạp xe này

Nhiều người tưởng chừng lái xe đạp rất dễ nhưng nếu không đúng tư thế, đạp xe lâu ngày sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe như lưng vẹo, tổn thương cột sống, khớp xương, cơ quan sinh dục,… Cho nên bạn cần phải biết các tư thế cần phải tránh để điều chỉnh lại tư thế giúp bảo hệ cơ thể hạn chế tối đa chấn thương nhất là những người ưa chuộng sử dụng xe đạp thể thao, xe đạp địa hình thường xuyên.

1. Ngồi lệch một yên

Nhiều có thói quen ngồi trên yên xe đạp lệch một bên yên. Cũng chống chứng cong vẹo cột sống ngồi với tư thế sai này lâu ngày người đạp xe dễ bị vẹo lưng, tổn thương đến cột sống. Hơn nữa người đạp xe với tư thế này rất dễ gây mất cân bằng dẫn tới té ngã gây chấn thương cơ thể. Cho nên bạn cần phải sửa lại tư thế đúng ngồi chính giữa yên xe cân bằng cơ thể thẳng lưng để có vóc dáng đẹp và hạn chế tổn thương nhé!

2. Ngồi trên yên xe quá lâu

Nếu đang trong một cuộc đua xe đạp hay một chuyến du lịch, hành trình xa hàng km trên những chiếc xe đạp thể thao thì việc ngồi trên yên xe quá lâu sẽ gây ê ẩm cả mông và có tác hại không tốt đến cơ quan sinh dục. Bạn nên đi được 1 quãng đường thì nghỉ ngơi để hạn chế tối đa tác hại khi đạp xe quá lâu.

Ngồi trên yên xe quá lâu gây ê mông, ảnh hưởng cơ quan sinh dục
Ngồi trên yên xe quá lâu gây ê mông, ảnh hưởng cơ quan sinh dục

 

3. Đạp xe với tư thế với chân

Thật sai lầm khi bạn chọn một chiếc xe đạp có yên xe quá cao và bạn không thể với tới dẫn tới phải với chân mỗi điều khiển được xe như vậy thì sẽ rất nguy hại cho sức khỏe của cơ thể như với chân quá lâu dễ dẫn tới căng cơ, chuột rút thậm chí có thể gây ra tai nạn gây tổn thương cho cơ thể. Ngoài ra đều để điều này tái diễn sẽ ảnh hưởng đến tất cả các khớp xương nhất là khớp chân dẫn đến suy yếu cơ – xương – khớp. Bạn cần phải làm ngay bây giờ điều chỉnh lại yên sao cho phù hợp với độ với tới của chân. Điều này vừa tốt cho sức khỏe vừa hạn chế gây tai nạn chấn thương các cơ quan dẫn tới suy giảm chức năng vận động của cơ thể.

Lựa chọn xe phù hợp với chiều dài cơ thể nhất là độ với tới của chân
Lựa chọn xe phù hợp với chiều dài cơ thể nhất là độ với tới của chân

4. Thả 1 tay hay cả thả cả hai tay lái

Nhiều bạn trẻ muốn chứng tỏ bản thân hay do thói quen mà hay thả một tay thậm chí 2 tay khi lái xe. Tư thế này rất tối kị trong đạp xe đạp bởi người đạp không thể điều khiển được tay lái dễ gây tai nạn và lâu ngày sẽ gây vẹo một bên vai,… Cho nên bạn phải tập cho mình đạp xe với tư thế đúng đắn dùng cả hai tay.

5.Chống một tay lên ghi đông

Cuối cùng là tư thế mà rất nhiều bạn trẻ gặp phải là chống 1 tay lên ghi đông. Tư thế này gây ảnh hưởng rất lớn đến cột sống và gây vẹo một bên vai.,… thế nên bạn phải loại bỏ tư thế này ngay lập tức để có vóc dáng , sức khỏe tốt.
Tóm lại, theo thống kê thì ở Việt Nam đối tượng học sinh, sinh viên thường là những người sử dụng xe đạp học sinh rất thường xuyên khi đi học đến trường. Các em chưa có kiến thức nhiều về tư thế đạp xe tốt cho sức khỏe nên thường đạp sai tư thế. Bởi vậy việc uốn nắn các em đạp xe đạp đúng cách rất cần thiết nhất là học sinh tiểu học.Hãy để xe đạp là người bạn đồng hành tuyệt vời cho bạn chứ không phải ngược lại.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *