Gieo cây hành động, gặt quả văn minh

Nhân ngày Halloween, vô tình gặp lại một người đàn chị đồng hương, chị bảo: từ hồi sinh con, chị quyết định bỏ đi xe máy, bán luôn chiếc xe cho người quen. Cần đi đâu với con thì chị đi taxi hoặc Uber, Grab, còn bình thường có thể đi xe buýt hoặc xe đạp em à, giờ giao thông bằng xe máy ngán quá.

Chúng tôi hiểu cái “Ngán” của chị, đó chính là ngán những khói bụi phải hít vào hàng ngày trên đường khi lưu thông mất quá nhiều thời gian, ngán cái cảm giác nóng rát ngộp thở khi bon chen giữa dòng xe cộ ồn ào và inh ỏi vì kẹt xe tắc đường, ngán các tai nạn giao thông hàng ngày có thể chực chờ cướp đi tính mạng quý báu mà mình luôn gìn giữ.

Đây cũng chính là tâm tư của các sáng lập viên Xe đạp XANH khi sắp xếp lại cuộc sống hàng ngày theo một lối sống tích cực và văn minh ngay từ chính cách chọn phương tiện để tham gia giao thông.

di-xe-dap

 

Nhân viên của xe đạp XANH đều đi làm bằng xe đạp mỗi ngày

 

Xe đạp XANH khởi động chương trình “Đi xe đạp có xe hơi” chính là từ các trải nghiệm của mình. Chương trình này nằm trong chuyên mục khởi nghiệp XANH, dành cho các nhân viên của công ty và cả các khách hàng đã từng tham gia tương tác cùng Xe đạp XANH.

Ở các nước Phương Tây, đặc biệt là các nước như Hà Lan, Phần Lan hay Thụy Điển nơi xe đạp chính là lối sống, không đơn giản khi xe đạp được đưa ra như một mô hình chuẩn và bắt đầu cho lối sống văn minh.

Con đường từ đi xe đạp đến có xe hơi sẽ ngắn hơn so với hành trình chuyển từ đi xe máy sang xe hơi, không tin bạn hãy theo dõi Xe đạp XANH có thể liệt kê cho bạn rất nhiều lý do:

 1. Đi xe đạp hoàn toàn không mất nhiều thời gian hơn xe máy.

“Đi xe đạp lâu hơn xe máy nhiều!” điều này đúng, nhưng không lâu như bạn lo ngại. Nếu như chúng ta mất 30-45 phút cho thời gian đi xe máy trong đoạn đường 10km thì đạp xe chỉ tốn thêm 10-15 phút, đó là chưa kể xe máy bị kẹt đường sẽ chậm hơn xe đạp. Bỗng dưng gợi cho ta nhớ câu chuyện đua của Rùa và Thỏ.

 2. Đi xe đạp là cách tiết kiệm chi phí hiệu quả.

Đối với các nước phát triển sẽ đi theo lộ trình chung: sẽ từ xe đạp chuyển sang các phương tiện công cộng và xe hơi hoặc ngược lại, từ xe hơi họ chuyển sang đi xe đạp. Lộ trình này không có sự xuất hiện của xe máy.

Làm thế nào để chi tiêu hiệu quả, đây chính là câu hỏi tất cả chúng ta vẫn thường đặt ra. Theo tính toán cho thấy khi so sánh giữa một bên là người hay lái xe máy với một bên là xe đạp. Đối với xe máy, sẽ tốn các khoản phí bảo hiểm, bảo dưỡng định kỳ, khấu hao tài sản. Còn hao tốn của người đi xe đạp ngay cả khi mệt có sử dụng thêm chi phí xe buýt hoặc taxi cộng lại vẫn không bằng mua và duy trì một chiếc xe máy.

 3. Đi xe đạp giúp cho con người có tư duy tốt

Một số nghiên cứu mới đã phát hiện ra rằng đi xe đạp cải thiện cách thức bộ não hoạt động bằng cách làm cho một số cấu trúc nào quan trọng phát triển lớn hơn, do đó ta có thể suy nghĩ nhanh hơn, nhớ  nhiều hơn, và cảm thấy hạnh phúc hơn.

Đạp xe không chỉ giúp cho tinh thần có thể phấn chấn và thoải mái hơn mà còn làm cho chúng ta thông minh hơn . Đi xe đạp, tương tự như các bài tập aerobic, có tác dụng tăng vùng hippocampus, một trong những cấu trúc não liên quan đến trí nhớ và học tập. Một nghiên cứu từ Đại học Illinois cho thấy vùng hippocampus của người tham gia đã tăng 2% và cải thiện trí nhớ và kỹ năng giải quyết vấn đề  từ 15 – 20 % sau sáu tháng đi xe đạp hàng ngày. Ngoài ra, những người đi xe đạp còn cải thiện được khả năng tập trung. Các nhà khoa học lưu ý rằng bộ não của người đi xe đạp cho thấy trẻ hơn 2 năm so với những người tập các môn thể dục khác .

‘Ngày càng có nhiều người đang sống lối sống ít vận động hơn. Trong khi chúng ta biết rằng xe đạp có thể có tác động tích cực đối với bệnh tim mạch và tiểu đường, chúng ta cũng đã tìm thấy nó có thể mang lại những cải tiến trong nhận thức, chức năng của não, và cấu trúc não”, tác giả nghiên cứu Art Kramer, Tiến sĩ, giám đốc Viện Beckman về Khoa học và Công nghệ tiên tiến tại Đại học Illinois, trong một cuộc phỏng vấn với The Telegraph cho biết.

nhan-vien-di-xe-dap

 

Theo nghiên cứu của khoa học, đi xe đạp không chỉ mang lại cho bạn một tinh thần, thể chất phấn chấn, thoải mái hơn mà còn giúp bạn thông minh hơn

 

Sự trải nghiệm của Xe đạp XANH về sự thành công và những cộng sự thành công giàu có cho thấy thông minh hơn đồng nghĩa với tư duy sắc sảo hơn và có nhiều ý tưởng hơn. Điều này liên quan mật thiết với khả năng thành công và kiếm tiền của mỗi cá nhân chúng ta. Chính từ đây là bệ phóng khác biệt về thu nhập của mỗi người. Những người có tư duy tốt, nhạy bén và sắc sảo chính là những người luôn có cách kiếm tiền tốt dù ở trong bất cứ hoàn cảnh nào. Và xe hơi, chính là bước tiếp theo sau xe đạp.

 4. Đi xe đạp là cách sắp xếp một lối sống khoa học, gọn gàng và trật tự hơn

Xe đạp không choán chỗ, xe đạp sắp xếp cho một cuộc sống gọn gàng, trật tự và đơn giản, hiệu quả khi di chuyển trong trung tâm thành phố. Sự trật tự gọn gàng là điều kiện đầu tiên của người thành công và đồng thời cũng hỗ trợ cho sự thành công, giàu có.

 Nếu như ai đó cho rằng đi xe đạp ở Việt Nam từng là hình ảnh đại diện cho sự nghèo khó thì tại sao các nước giàu có lại chọn đi xe đạp? Gần Việt Nam nhất chính là Singapore, nơi được mệnh danh là thành phố sạch đẹp và hiện đại nhất thế giới, cũng chính là đất nước của xe đạp gấp.

Theo thông tin của Xe đạp XANH có thì tất cả các thành phố nổi tiếng như Amsterdam, Monsteral, Boston hay Paris… đều có số lượng xe đạp nhiều hơn số lượng dân số thực tế. Nhiều người dân thậm chí còn không sắm xe hơi mà chỉ đi xe đạp và đi bộ.

Ước mơ về một chiếc xe hơi không còn là điều xa vời như chuyện trúng số mà chỉ cần chúng ta hoạch định từ hôm nay, từ phương tiện chúng ta chọn để di chuyển, và lối sống của bản thân phù hợp thì kết quả đang sẵn sàng chờ bạn ở một thời điểm cụ thể trong tương lai.

moi-truong-xanh

Xe đạp XANH sẵn sàng cùng bạn hoạch định, gieo cây Hành Động và gặt quả văn minh, đi xe đạp có xe hơi.

 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *