Cảm hứng XANH từ cuộc sống

Chúng ta có thể chọn rất nhiều con đường để đi trong cuộc đời, mỗi một ngã rẽ lại có khả năng dẫn chúng ta đến một hành trình mới, một viễn kiến mới, một thực tại mới.

Khởi nghiệp cũng vậy, chúng ta cũng có thể bắt đầu từ nhiều cách khác nhau, từ nhiều ngành nghề khác nhau, bản thân xuất phát điểm của mỗi người cũng khác nhau, để rồi hình thành nên những doanh nghiệp rất khác nhau.

thanh-cong

Trong kinh doanh sẽ có kẻ thành công

that-bai

Cũng có người thất bại

Các sáng lập viên của Xe đạp XANH từng trải qua khá nhiều dự án khởi nghiệp Thành Công lẫn Thất Bại, có dự án đầu tư toàn bộ công sức và tâm huyết nhưng kết quả tài chính thu về là con số không tròn trĩnh, có dự án tưởng làm chơi mà ăn thật khi có được doanh thu xấp xỉ 1 triệu USD chỉ sau vài tháng.

Tất cả các dự án này đều có một điểm chung lớn, chính là chúng tôi luôn chọn con đường mang cái đẹp đến với cuộc sống, đến với xã hội và cộng đồng.

Xe đạp XANH cũng là một dự án nằm trong số đó. Chúng tôi dám cam đoan mình có thể nói chuyện về hành trình này cho đến hết cả quãng đời về sau của mình. Cảm hứng về khởi nghiệp XANH, mang sức sống đến cho thế giới, gieo mầm cho những giá trị tốt đẹp còn đang ẩn mình hoặc bị tê liệt bởi sự khắc nghiệt của môi trường và bởi các ý định thâu tóm hay chiếm hữu, bởi lòng tham- sân-si của con người.

Chúng ta có thể kiếm tiền bằng nhiều cách, khó có thể nói đâu là cách hiệu quả nhất, kiếm được nhiều tiền nhất, hay nhất, tốt nhất. Nhưng khi khởi nghiệp, thì việc kiếm tiền chỉ là một mệnh đề của bài toán, mệnh đề quan trọng còn lại chính là sự đóng góp của dự án đó, doanh nghiệp đó cho cộng đồng. Cộng đồng càng nhiều người hưởng được lợi ích bao nhiêu thì doanh nghiệp ấy càng thành công bấy nhiêu.

Đó là lời giải cho Apple, Google, Microsoft, Uber, Alibaba hay Amazone, Facebook…

Bản chất của kinh doanh là vì mục đích lợi nhuận, lợi nhuận mà các công ty lớn này thu gặt được là những con số rất đáng tự hào, nhưng những lợi ích mà họ mang đến cho cộng đồng và thế giới còn đáng nể hơn rất nhiều. Họ là đại diện cho những hệ tư duy mới, tư duy trẻ và mang sức sống của một xã hội hướng về việc chia sẻ, liên minh, “win-win” thay vì chỉ có lợi nhuận là trên hết.

Tham vọng của Xe đạp XANH cũng không dừng lại ở lợi nhuận nữa, mà là tìm cách có thể mang đến sự thay đổi về chất lượng cuộc sống cho bao nhiêu người, có thể tạo ra bao nhiêu cơ hội cho những người cùng chúng tôi tương tác, có thể thay đổi được bao nhiêu phần của một nền giao thông thiếu văn hóa và hỗn tạp, có thể truyền cảm hứng khởi nghiệp được cho những ai trong thế hệ trẻ của đất nước Việt Nam hôm nay và tương lai?

Xe đạp XANH muốn thay đổi nền giao thông Việt Nam. Thay vì chờ đợi và mãi mãi thụ động, hy vọng vào một sự thay đổi từ chính phủ hay một vĩ nhân, chúng ta có thể tìm giải pháp ngay hôm nay từ chính bản thân mình và truyền cảm hứng đó đến cộng đồng xung quanh.

Tư tưởng “WIN-WIN” – mọi người cùng được” đó là tâm niệm nhất quán và xuyên suốt Xe đạp XANH muốn cùng có thể cùng chia sẻ với 500 các anh em đồng ngành, với các đối tác kinh doanh, với nhân viên và nhất là với khách hàng – những mảnh ghép từ cộng đồng mà Xe đạp XANH hướng tới để phục vụ.

nhan-vien-xe-dap-xanh

Các bạn nhân viên của xe đạp XANH luôn tràn đầy năng lượng và nhiệt huyết tuổi trẻ, mong muốn cùng góp phần chung tay thay đổi nền giao thông Việt Nam

 

Mỗi một sự thay đổi của một tế bào có thể mang lại tác động lớn đến toàn bộ cơ thể, mỗi một doanh nghiệp chính là mắt xích gắn kết và thực hiện được những giải pháp hiệu quả để thay đổi thực trạng của một vấn đề nan giải của xã hội. Vấn đề Xe đạp XANH muốn hướng tới ở đây chính là cùng đưa ra giải pháp thực tế nhằm có thể mang diện mạo mới cho một nền giao thông, biến nó trở nên có trật tự và văn minh.

Điều gì sẽ xảy ra khi nạn kẹt xe tắc đường trở thành thường nhật hơn, với mức độ kéo dài lâu hơn, 3-5 tiếng thay vì vài mươi phút như hiện nay?

Điều gì sẽ xảy ra nếu 5 năm nữa các con đường nội đô không còn cho phép xe máy lưu thông?

Điều gì sẽ xảy ra khi 10 năm nữa các phương tiện giao thông công cộng đã hoàn thiện, lưu thông theo tuyến đường và người tham gia giao thông chỉ có thể đi bộ từ trạm phương tiện công cộng đến nơi làm việc?

Một tương lai như thế đã rất gần và không chờ đợi ai trong chúng ta, hay chúng ta vẫn chỉ ngồi đợi đến lúc ấy mới kéo nhau đi tìm chỗ để bán lại xe máy cũ mà đến nơi nào cũng lắc đầu?

Một phương tiện di chuyển hoàn hảo và tối ưu – chỉ có thể là xe đạp, đã luôn chứng tỏ được vai trò vĩ đại của một phát kiến có giá trị trường tồn. Người ta tạo ra xe đạp rồi mới đến xe hơi, tàu lửa, máy bay. Những tưởng rằng chiếc xe đạp trở nên lỗi thời sau những màn nâng cấp tài ba khó tưởng của các phương tiện vận chuyển quá hiện đại và xuất sắc kia. Nhưng không, những chiếc xe đạp vẫn luôn tồn tại ở đó trong dòng lịch sử. Các quốc gia phát triển đến đỉnh cao với những chiếc xe hơi đời mới nhất thì cuối cùng vẫn quay lại cùng với xe đạp như một sự lựa chọn hoàn hảo cho phương tiện di chuyển XANH.

Ở Việt Nam, trước khi có sự trở về đó thì phải đi qua tiến trình từ xe đạp đến xe hơi, và Xe đạp XANH đã sẵn sàng khởi động chương trình “đi xe đạp có xe hơi” đúng theo quy luật phát triển này, bắt đầu cho một hành trình khởi nghiệp XANH ý nghĩa, thay đổi giao thông để góp sức thay đổi môi trường sống, xây dựng một nền văn hóa giao thông thực sự văn minh.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *