Học “lỏm” cách đạp xe để không bị đau gối

cách đạp xe để không bị đau gối-1

Có nhiều người lười biếng đi xe đạp vì vô số lý do để sợ: sợ nắng đen da, sợ đi xe đạp chậm dẫn đến trễ giờ, sợ bị xe máy, xe hơi chèn ép, sợ mệt, sợ mỏi chân,… Trong bài viết hôm nay, Xe Đạp Xanh sẽ mách bạn cách đạp xe cả trăm cây số mà không lo bị đau gối.

Một trong những lý do chính dẫn đến việc đau gối trong và sau khi đạp xe chính là do bạn chưa điều chỉnh vị trí của yên xe đúng cách. Nếu yên xe ở vị trí quá thấp thì bạn giống như đang ngồi xổm trên xe để di chuyển và đầu gối sẽ luôn ở trong tình trạng bị gập. Điều này làm đầu gối luôn ở trong tình trạng bị chèn ép vì chân không được duỗi hợp lý trong khi đạp xe. Ngược lại, nếu yên xe ở vị trí quá cao thì đầu gối luôn phải căng ra để với tới bàn đạp.

cách đạp xe để không bị đau gối-1
Điều chỉnh vị trí yên xe sao cho phù hợp

Câu hỏi đặt ra là nên điều chỉnh độ cao của yên xe như thế nào cho hợp lý? Có một cách đó mà mọi người hay áp dụng là lấy chiều cao của yên xe ngang bằng với xương hông. Tuy nhiên, cách đó này không hiệu quả lắm. Tốt nhất bạn hãy ngồi trên xe và tự trải nghiệm tư thế đạp xe có thoải mái không. Hãy điều chỉnh yên xe sao cho đầu gối được co duỗi một cách hợp lý và dễ dàng nhất trong khi đạp xe, không quá căng và cũng không quá chùng. Bạn cũng có thể nhờ người ngoài quan sát giùm, chú ý vị trí của đầu gối lúc cao nhất thấp hơn hông 1 chút là được.

Trong trường hợp yên xe đã được điều chỉnh hợp lý mà bạn vẫn cảm thấy khó chịu khi đạp xe thì hãy quan tâm đến cách ngồi, cách cầm ghi đông, cách đạp xe và cách thở sao cho đúng cách. Bạn nên sử dụng sức một cách hợp lý tùy vào từng loại địa hình và tình trạng sức khỏe của bản thân. Bên cạnh đó, việc đạp xe kết hợp với luyện thở cũng vô cùng cần thiết để loại trừ mệt mỏi và mang lại lợi ích cho hệ tuần hoàn. Trên thị trường hiện nay có khá nhiều loại xe đạp với nhiều kiểu dáng và mức giá khác nhau để bạn lựa chọn để rèn luyện sức khỏe như: xe đạp thể thao, xe đạp địa hình, xe đạp fixed gear, xe đạp gấp, xe đạp tập trong nhà,…

cách đạp xe để không bị đau gối-2
Học cách đạp xe đúng phương pháp để rèn luyện sức khỏe hiệu quả

Đi xe đạp tưởng chừng như đơn giản, “đến con nít cũng biết làm” nhưng nếu không biết cách đạp xe đúng phương pháp trong một thời gian dài sẽ gây ra những tác hại không nhỏ cho sức khỏe của bạn.

Đạp xe để thể hiện mình là một người văn minh và đạp xe đúng cách để thể hiện mình là một người thông minh các bạn nhé!

Có thể bạn quan tâm:

Trị mụn thần tốc bằng…xe đạp thể thao như Taylor Swift

3 lợi ích vàng của xe đạp trẻ em đối với sự phát triển của con bạn

 

5 thoughts on “Học “lỏm” cách đạp xe để không bị đau gối

  1. Pingback: Muốn khỏe đẹp thì phải đi xe đạp!

  2. Pingback: Giảm cân thần tốc chỉ bằng một chiếc xe đạp Giant

  3. Pingback: Giảm 50% bệnh đái tháo đường bằng xe đạp thể thao

  4. Pingback: 6 nguyên tắc vàng khi phượt bằng xe đạp giant

  5. Pingback: Chạy bộ hay đi xe đạp tốt hơn cho bạn?

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *