“Gồng lời” và cách rèn luyện để mang tâm thế thoải mái khi gồng lời

by anmieu

Thị trường là một nơi chuyển biến khá bất ngờ mà chúng ta không bao giờ lường trước được, và không biết tự khi nào khái niệm “gồng lỗ” đã trở thành quen thuộc. Tuy nhiên bên cạnh đó, chúng ta còn có khái niệm “gồng lời” mà thông thường rất ít nhà đầu tư (NĐT) rèn luyện được một cách thành thục.

Trước khi đến với Gồng lời, chúng ta cùng xem Gồng lỗ là gì?

Gồng lỗ là khi các NĐT vẫn luôn giữ lệnh giao dịch dù thị trường đã đi ngược với xu hướng dự đoán. Việc gồng lỗ thường xảy ra ở những NĐT cá nhân, nhiều NĐT mới thiếu kinh nghiệm với tâm lý “sau cơn mưa trời lại sáng”. Họ thường đặc niềm tin quá cao vào triển vọng thị trường, các dự đoán. Điều này dẫn đến việc thua lỗ ngày càng nhiều.

Tâm lý của các NĐT thường “gồng lỗ” là “bạn sẽ chưa thực sự lỗ nếu bạn chưa chốt lệnh”. Vì vậy các NĐT cố tránh các khoản lỗ đó bằng cách gồng lỗ và hy vọng thị trường sẽ sớm “quay đầu”. Tuy nhiên, không phải NĐT nào cũng có khả năng chịu đựng mức thua lỗ dự kiến. Đến cuối cùng NĐT vẫn phải chốt lệnh với mức thua lỗ nặng nề.

Nguyên nhân là do các NĐT giao dịch theo bản năng, cảm xúc. Làm các NĐT giao dịch với tâm lý sợ sệt và không quyết đoán, không biết nên tiếp tục hay cắt lỗ để bảo toàn vốn.

Kiên nhẫn khi giao dịch – Chìa khóa thành công trong đầu tư

“Thị trường là 1 thiết bị chuyển tiền từ kẻ thiếu kiên nhẫn sang kẻ kiên nhẫn” – Warren Buffett. Có thể nói, kiên nhẫn cũng là một trong những bài học bắt buộc trong giới đầu từ mà không phải ai cũng “đạt loại giỏi”.

Dấu hiệu của việc thiếu kiên nhẫn trong đầu tư

Chốt lãi “non”

Đây là một hiện tượng không hiếm gặp trong giới đầu tư. Đặc biệt là ở những nhà đầu tư mới. Vội vàng, nôn nóng luôn là thói quen xấu rất dễ “giết chết” các NĐT. Nguyên nhân chủ yếu đến từ việc các NĐT thiếu kế hoạch đầu tư cụ thể. Không phân tích trước thị trường và dự đoán xu hướng giá hàng hóa. Vì thế, các NĐT thường sẽ trở nên nóng vộimà “chốt non”. Đây là tổn thất một khoảng chênh lệch khá lớn.

Thay đổi phương pháp giao dịch liên tục sau khi vào lệnh

Không kiên định với phương pháp đã đưa ra cũng làm nhiều NĐT thua lỗ. Lấy một ví dụ cơ bản như việc đặt chặn lỗ. Lỗi cơ bản nhiều NĐT thường mắc phải đó là thường dời điểm chặn lỗ. Điều này xuất phát từ việc NĐT thường thiếu kiên nhẫn, giao dịch theo cảm xúc, không tin vào phân tích và dự đoán trên thị trường. Làm ảnh hưởng đến quyết định đầu tư và dễ mắc sai lầm.

Giao dịch nhiều lệnh liên tục

Để cố gỡ tiền thua, các NĐT bắt đầu liên tục đặt lệnh với tâm thế lấy số lượng để bù đắp các khoản thua lỗ. Tuy nhiên, việc đánh cược tài sản mà không có bất cứ sự tính toán nào. Gây thua lỗ ngày càng nghiêm trọng. Các NĐT cần phải kiên nhẫn nghiên cứu thị trường. Sau đó đưa ra những quyết định đầu tư phù hợp nhất.

Vậy làm sao để học cách kiên nhẫn & thành công trong đầu tư?

Kiên trì tích lũy kiến thức, từ cơ bản đến nâng cao

Đừng vội tìm hiểu đến những thứ xa vời và rắc rối, hãy bắt đầu từ những điều cơ bản nhất. Đây thường là đặc điểm của những người mới, tò mò với nhiều thứ và cảm thấy càng biết nhiều thì sẽ càng dễ kiếm lợi nhuận. Tuy nhiên đầu tư là một quãng đường dài yêu cầu kiến thức lẫn kinh nghiệm thực tế. Học hỏi từ những người đi trước cũng là một phương pháp hay để bạn tích lũy kiến thức thực tế cho bản thân.

Chờ đợi thị trường đến khi có cơ hội thích hợp

Trong tất cả các lựa chọn mua – bán – đứng ngoài, thì đứng ngoài luôn là lựa chọn có độ chính xác cao nhất. Cũng như Jesse Livermore đã từng nói: “Chỉ chơi với thị trường khi tất cả các yếu tố có lợi cho bạn.” Vì vậy thay vì đâm đầu vào mọi giao dịch hãy nên tìm hiểu và quan sát kỹ. Sau đó đưa ra những quyết định đầu tư sáng suốt và đúng đắn nhất. Có thể các quyết định đó vẫn mắc sai lầm, tuy nhiên chúng ta đã hoàn thành tốt các bước chuẩn bị và giảm rủi ro đến mức thấp nhất.

Xây dựng phương pháp giao dịch riêng

Có một phương pháp giao dịch riêng sẽ giúp bạn kiên định hơn với những quyết định của bản thân. Việc xây dựng phương pháp giao dịch giúp bạn tìm hiểu kỹ về thị trường, mỗi thị trường sẽ có một phương pháp giao dịch thích hợp. Do vậy, NĐT cần tìm hiểu trước và tạo cho mình một “công thức” giao dịch đáng tin cậy.

Quản trị cảm xúc

Đây không chỉ là việc làm đơn thuần để lấy lại tâm thế giao dịch, nó còn là một hành trình không ngừng nghỉ, nhìn lại bản thân, đào sâu cảm nhận bên trong của mỗi người. Sự hiểu biết về chính mình. Biết lúc nào dừng, biết lúc nào giữ, biết lúc nào buông, biết lúc nào nắm.

Rồi Bạn nhận ra rằng, dù lập luận của mình có đúng, có chuẩn xác đến đâu, thì điều đó cũng chẳng liên quan gì đến việc bạn kiếm được bao nhiêu tiền. Việc gồng lời còn đáng sợ hơn cả việc cắt lỗ, cắt lỗ xong là xong, tuy mất nhưng lòng thanh thản, nhưng gồng lời nó là cả một quá trình, một trạng thái xung đột giữa các suy nghĩ của bản thân. Trong đầu bạn giờ đây, việc gồng lời đã trở thành một chiến trường đúng nghĩa. Một khi đã vượt lên trạng thái này, bạn biết mình đã thành công tiến thêm một bước nữa trên con đường trở thành nhà đầu tư thực thụ.

Đồng hành cùng những hệ thống đầu tư mạnh

Những hệ thống đầu tư như Hên Network, với đội ngũ cố vấn chuyên ngiệp với kiến thức uyên thâm và kinh nghiệm thực chiến phong phú đứng sau, cùng với chương trình hỗ trợ đào tạo hiệu quả cho NĐT, đã chứng minh được sức mạnh của mình trong việc dẫn dắt NĐT đi qua nhiều giai đoạn thị trường khác nhau.

Với phương châm an toàn vốn và thu lời thỏa đáng, đến nay Hên Network đã tạo ra hàng ngàn lệnh thắng, giúp nhà đầu tư có thể trả được nợ, mua xe, xây nhà… và hướng tới sự giàu có bền vững.

 

—–

You may also like

Leave a Comment

chat-active-icon