Giao thông Việt Nam – biết rồi, khổ lắm, nói mãi!

Nỗi khổ mang tên giao thông ở thành phố văn minh.

Nếu bạn là người đi xe thường xuyên, đặc biệt là đi lại ở Việt Nam – 1 hệ thống giao thông phức tạp thuộc loại nhất trên thế giới. Bạn sẽ thường xuyên gặp phải các tình huống ‘’dở khóc dở cười’’, ‘’ tức sôi máu’’ với các bác tài, các quái xế ‘’khó ưa’’ hoặc những gương mặt cáu kỉnh, thái độ khó chịu và khó hiểu.

Có thể dễ dàng nhận thấy việc phân biệt giai cấp ở nơi chúng ta đang sinh sống. Mọi người đánh giá nhau qua quần áo, điện thoại hay chiếc xe bạn chạy. Những ai chạy xe xịn, xe sang thì mặc nhiên cho mình cái quyền lấn át những người chạy xe rẻ tiền, chạy xe đạp hay là đi bộ.Một thói quen xấu hằn sâu trong phong tục tập quán và cách suy nghĩ của chúng ta từ bao đời nay.

Lưu thông ở một đất nước phát triển – vấn đề nhức nhối

Đã từng có nhà báo viết rằng nếu đi lại ở Việt Nam, bạn đi đúng luật thì chỉ có đứng yên một chỗ!!! Nhiều khách du lịch khi đến Việt Nam cũng phải thán phục và sợ hãi bởi ‘’luật’’ chạy xe của dân ta; phần ai người nấy chạy, không cần biết đến làn chia xe hay tín hiệu đèn giao thông, và cũng chả quan tâm rằng lòng lề đường là phần dành cho người đi bộ. Đó đa phần là người điều khiển xe 2 bánh, họ thản nhiên lạng lách, cúp đầu xe ô tô, đi ngược chiều, vượt đèn đỏ, chở đồ cồng kềnh rồi mặc sức lướt không cần biết có gây cản trở đến người kế bên và phía sau hay không.

30 Jun 2011, Hanoi, Vietnam --- Overhead View of Motorbike Traffic, Hanoi, Vietnam --- Image by © Rob Whitworth/Corbis

các phương tiện giao thông hỗn loạn

 Người ta có thể cố gắng phóng nhanh, phóng ẩu vượt đèn đỏ để nhanh hơn được 1-2 giây nhưng đứng lại cả 30 phút để xem đánh nhau hay xem tai nạn giao thông gây ra ùn tắc, kẹt xe. Người ta bất chấp lòng, lề đường hay đi ngược chiều để rút ngắn được đoạn đường muốn đi, vừa đi vừa bấm còi inh ỏi khiến người đi bộ không biết tránh đường nào.

Rồi lại câu chuyện khi dừng đèn đỏ, còn vài giây nữa mới chuyển sang tín hiệu đèn xanh thì y như rằng các bác đứng phía sau đã bấm còi hối thúc, giục giã, vừa còi xe vừa còi mồm, bạn mà chậm trễ đợi hết đèn đỏ sang đèn xanh mới đi thì cứ chuẩn bị lỗ tai để nghe chửi.

Khiếp nhất là các chú, các cậu choai choai chạy xe chở hàng, xe chả biết hiệu gì, đắp vá đủ kiểu, không đèn, không còi, không thắng, đặc biệt là tiếng động cơ xe và ống pô kêu đinh tai nhức óc, các chú ra sức kéo ga, nhả khói và lạng lách, đánh võng kèm theo vẻ mặt cứ nhơn nhơn.

xe-cho-hang

Thêm 1 tuýp cá nhân thiếu phép lịch sự khi vừa chạy xe vừa thản nhiên hút thuốc lá, tàn thuốc khói thuốc bay ngược trúng người phía sau vô tội vạ. Lại có cả người thản nhiên đang chạy xe , ngứa cổ quay sang khạc nhổ phun đờm, nước bọt tứ phía.

Người viết bài này cũng đã gặp không biết bao nhiêu ‘’tình huống trái ngang’’ về vấn đề lưu thông tại thành phố được hô hào là phát triển, là văn minh lịch sự của đất nước mình. Có 100 tình huống giao thông thì có tới 1000 cách người ta xử lý tình huống đó. Lịch sự có, chợ búa cũng nhiều. Nhưng thường trực nhất có lẽ là những gương mặt khó chịu, cáu kỉnh, luôn cho mình là đúng. Ôi! Giao thông Việt Nam.

Vậy làm cách nào đối phó với các quái xế đường phố mang gương mặt khó chịu?

Chắc rằng mỗi người trong chúng ta đã từng gặp những tình huống giao thông ‘’ngớ ngẩn’’ kể trên. Cho dù bạn đi siêu xe, đi xe máy hay cưỡi xe đạp thì cũng đều là 1 phần tử góp vào vấn đề giao thông nhức nhối hiện tại. Vậy bạn sẽ phải làm gì khi đụng độ một tình huống khó chịu.

Trước hết bạn cần tuân thủ luật giao thông, nắm rõ các luật lệ về giao thông,điều này có vẻ thừa đối với tình trạng giao thông hiện nay nhưng ít nhất nó giúp bạn an toàn, không bị mắc lỗi sai phạm giao thông dẫn đến bị phạt tiền hay nặng hơn là tước bằng lái xe.

Cần kiểm tra xe định kỳ. Đối với xe máy phải gắn thiết bị như đèn, kính chiếu hậu…đầy đủ. Đối với xe đạp nên có đèn phản quang, chuông và điều đặc biệt khi tham gia giao thông là luôn sử dụng mũ bảo hiểm. Ngày nay, thị trường xe đạp đã xuất hiện rất nhiều loại xe đạp XANH thân thiện với môi trường và con người, có rất nhiều loại xe khác nhau với thiết kế cải tiến vượt trội, từ xe đạp thể thao, xe đạp địa hình hay những dòng xe đạp nhập khẩu với chất lượng cao cấp,  người tiêu dùng chỉ cần nắm rõ nhu cầu mình cần sử dụng loại nào để lựa chọn cho phù hợp.

Luôn nở nụ cười, giữ tinh thần thật thoải mái, vui vẻ. Khi gặp sự cố như tai nạn hay va quẹt với người khác, đừng lớn tiếng cãi cọ, hãy nở nụ cười thân thiện và hít thở sâu, tự tin, giải quyết vấn đề theo cách lịch sự nhất. Điều này có vẻ hơi-vô-lý đối với việc lưu thông tại Việt Nam nhưng bạn hãy tin rằng nụ cười và sự thân thiện có sức mạnh lớn hơn bạn tưởng.

Tác giả viết bài này vẫn đau đáu mong mỏi đến một ngày tình hình giao thông Việt Nam được cải thiện, xe máy được thay thế bằng xe đạp – 1 phương tiện di chuyển thân thiện với môi trường, mang đến cho người sử dụng sức khoẻ, rèn luyện sự kiên nhẫn, dẻo dai. Trên hết là giải quyết được vấn nạn kẹt xe, ô nhiễm môi trường do khói bụi từ động cơ xe máy thải ra. Điều này sẽ không quá xa vời nếu mỗi người chúng ta tự bản thân ý thức được điều đó và tự mình thay đổi phương tiện đi lại.

Xem thêm 

3 mẫu xe đạp Trinx được ưa chuộng nhất tại Tp.HCM

Xe đạp Giant ATX 610 2017 – Giá rẻ nhất, đáng mua nhất

Top 10 các hãng xe đạp nổi tiếng thế giới

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *