Có gì khác biệt giữa xe đạp cân bằng và xe đạp có bánh phụ?

so sánh xe đạp cân bằng và xe đạp có bánh phụ 1

Làm thế nào để trẻ có thể giữ được thăng bằng và học đi xe đạp một cách nhanh nhất? Là câu hỏi đang cần lời giải đáp thiết thực nhất. Thông thường ba mẹ thường chọn cho con mình xe đạp có bánh phụ, vì nghĩ trẻ có thể dễ dàng tập đi với chiếc xe này. Nhưng đã bao giờ bạn nghĩ xe đạp cân bằng sẽ là phương pháp nhanh chóng nhất giúp con bạn có những bước đầu làm quen với xe đạp nhanh nhất chưa?

so sánh xe đạp cân bằng và xe đạp có bánh phụ 1
Xe đạp cân bằng và xe đạp có bánh phụ có điểm gì giống và khác nhau?

Để hiểu rõ hơn giữa xe đạp cân bằng và xe đạp có bánh phụ có những điểm gì khác biệt hãy cùng xem bài viết sau đây.

Khái niệm

Xe đạp cân bằng: là loại xe đạp được thiết kế gần giống với xe đạp trẻ em thông thường khác. Nhưng điểm đặc biệt là xe không có bàn đạp và không có bánh phụ, khi sử dụng chiếc xe đạp này trẻ sẽ học được cách giữ thăng bằng trên xe, đây là kỹ năng quan trọng nhất khi đi xe đạp.

Xe đạp có bánh phụ: là xe đạp trẻ em bình thường có bàn đạp đầy đủ và được gắn thêm hai bánh phụ phía hai bên của bánh xe sau. Giúp xe giữ được thăng bằng kể cả khi bé không chạm chân xuống đất.

so sánh xe đạp cân bằng và xe đạp có bánh phụ 2
Xe đạp cân bằng không có bánh phụ, không có bàn đạp trẻ có thể tự do lướt đi thoải mái

Cách di chuyển

Đối với xe đạp cân bằng được thiết kế có yên xe thấp vì thế trẻ có thể chống chân chạm đất và sử dụng lực đẩy của hai chân để đây xe tiến về phía trước. Do đó với loại xe này không cần đến bàn đạp mà xe vẫn lướt đi bình thường. Đây là cách để trẻ học giữ thăng bằng và chuyển động một cách tự do. Bên cạnh đó với sự hoạt động nhiều của đôi chân góp phần thúc đẩy quá trình tăng chiều cao của trẻ.

Với xe đạp có bánh phụ trẻ có thể lên xe và đạp ngay một cách dễ dàng và không cần sự hỗ trợ của bố mẹ vì đã có hai bánh phụ hai bên đảm bảo giữ thăng bằng cho trẻ. Nhưng với loại xe đạp này có khuyết điểm là khi không có hai bánh phụ trẻ sẽ không thể tự giữ thăng bằng trên xe và trở nên thụ động hơn khi nhở vào sự hỗ trợ của bánh phụ. Vì có thêm hai bánh phụ nên khó điều khiển hơn, đạp xe nặng hơn, di chuyển không được linh động như xe đạp cân bằng.

Trọng lượng xe

Xe đạp thăng bằng có điểm đặc biệt là trọng lương vô cùng nhẹ vì thế trẻ có thể tự làm chủ chiếc xe của mình, có thể nhấc bổng lên và mang vác một cách dễ dàng mà hoàn toàn không phụ thuộc vào người lớn, mang đến cho trẻ sự trải nghiệm thú vị hơn.

Trọng lượng của xe đạp có bánh phụ tương đối nặng so với cân nặng của một đứa trẻ, vì thế trẻ sẽ gặp khó khăn trong các tình huống như xe ngã, hoặc di chuyển qua các đoạn đường khó đi. Và vì có thêm bánh phụ cồng kềnh lại càng thêm khó khăn. Sự linh hoạt trong di chuyển không được như xe đạp thăng bằng.

Cuối cùng thì sự quyết định cũng nằm ở bố mẹ, lựa chọn loại xe nào là tốt nhất cho con, giúp con có thể tự làm chủ và học được cách đi xe đạp nhanh nhất. Với xe đạp cân bằng trẻ có thể tự do lướt đi và khám phá những điều mới mẻ thay vì phải di chuyển trên chiếc xe đạp cồng kềnh nặng nề với hai bánh phụ hỗ trợ. Hy vọng bài viết trên sẽ giúp bậc phụ huynh có thêm những thông tin bổ ích để lựa chọn xe đạp tốt nhất phù hợp nhất cho bé của mình.

XE KHÔNG BÀN ĐẠP TẬP CÂN BẰNG CHO BÉ

Bài viết liên quan:

Nên chọn xe đạp cân bằng Cruzee hay Strider?

Xe đạp cân bằng Cruzee – Sự lựa chọn hoàn hảo cho bé yêu

4 bước đơn giản giúp bé sử dụng xe đạp cân bằng thành thạo

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *