Chuyện kể về những chiếc xe hạnh phúc

 Xe đạp không chỉ đơn giản là 1 chiếc xe di chuyển bình thường với bộ khung và các phụ tùng, đó còn là cỗ xe hạnh phúc, và những người đạp xe chính là những người hạnh phúc.  Bài viết này được kể lại từ một trong những cua rơ nữ sau quá trình trải nghiệm trên yên xe đạp nhiều năm, chúng ta hãy nghe lại động lực mà xe đạp mang đến cho chị trong hành trình này nhé

  1. Cuộc đua chiến thắng bản thân

Chúng ta vẫn từng gặp vô số mẫu xe đạp lướt qua trên đường và khó có thể đánh giá được là mẫu xe nào làm mình cảm thấy không thích. Dù là một người đang ở trên đường phố đông đúc nhộn nhịp hay trong một đoạn đường rừng núi quanh co hiểm trở, cảm giác của đạp xe ắt hẳn đều giống nhau ở một điểm, đó là mang chúng ta ra khỏi những áp lực của các vấn đề tiêu cực và áp lực của cuộc sống.

Trên yên xe, bạn chỉ đơn giản là tập trung vào tay lái và không có bất cứ điều gì có thể làm chúng ta lo lắng ngoài chất lượng của chuyến đi. Nào hãy thử bực bội xem sao, hãy tin tôi đi, tôi từng thử rồi và không thể. Nhiều lần ai đó cố tình thò đầu ra cửa xe và hét vào mặt tôi hoặc cố tình ép tôi văng khỏi đường chạy, ban đầu cơn giận dữ ngay lập tức bùng lên trong đầu tôi. Rồi khi tôi bắt đầu nhấn bàn đạp đuổi theo chiếc xe láo toét đó, thì khi bắt kịp nó ở ngã tư tiếp theo, tôi nhận ra mình chẳng còn mảy may tí bực bội nào nữa. Lái xe hơi, về mặt nào đó, ở góc độ tiêu cực, lại thể hiện ra tính cách xử sự đáng xấu hổ ở một số người

Tôi bắt đầu đạp xe vào hai năm trước để kéo bản thân ra khỏi trạng thái ngủ đông- đón nhận một mùa xuân mới theo cách vui vẻ: trả phí đăng ký tham gia đội đạp xe để có động lực ra khỏi nhà và đạp xe dưới thời tiết khủng khiếp.

Mới đạp xe, cảm giác ban đầu rất đáng sợ, nhưng sau những chuyến đi đầu tiên, tôi cảm thấy mình hưng phấn hẳn lên. Một khi nhấn chân vào pedal, tất cả những gì tôi cảm thấy lúc đó là sự lý thú và hoàn toàn tập trung vào hành trình trước mặt.

Bản năng cạnh tranh của tôi được kích thích và tôi chỉ muốn đạp nhanh  được càng lâu bao nhiêu càng tốt bấy nhiêu.

Thời gian đó tôi đã còn cảm giác lo lắng trước mỗi chuyến đi sau và tôi sợ ra ngoài trong điều kiện mưa lạnh. Tôi hối hận vì đã đăng ký và còn tự nhủ là tôi sẽ không bao giờ chạy xe đua nữa. Nhưng mỗi lần, ngay khi tiếng còi hiệu lệnh vang lên, nỗi lo lắng của tôi lại biến mất tăm mất dạng, tôi không còn thấy khó chịu về mặt thể chất nữa, và ngay khi kết thúc cuộc đua, tôi lại thấy bản thân mình háo hức đến nỗi không thể chờ đợi để được đăng ký cho cuộc đua tiếp theo.

Nếu tôi để cho bản thân mình bị phụ thuộc cảm xúc vào những tài xế thô lỗ trên đường hoặc tình trạng thời tiết xấu, tôi có lẽ không bao giờ ra ngoài. Đôi khi phần khó khăn nhất của việc đạp xe chính là đoạn rời khỏi nhà. Nhưng tôi đã học được rằng bất kể tôi muốn ở trong nhà bao nhiêu, thì tôi càng hạnh phúc hơn bấy nhiêu khi chọn ra ngoài đạp xe.

  1. Kích thích trí tưởng tượng

Có lẽ có cả 800 lý do khiến cho đạp xe làm tôi cảm thấy hạnh phúc, từ những người mà tôi gặp gỡ, cho đến chuyện chế độ ăn kiêng của tôi bị ném qua cửa sổ hay đơn giản là cảm giác tận hưởng, tự do và niềm tin của bản thân

Nhưng có một lý do khác hẳn với tất cả những lý do còn lại: Đạp xe đã giải phóng trí tưởng tượng của tôi.

Kể từ khi trở thành một người lớn, tôi đã luôn cố gắng để lưu giữ cho một phần tuổi thơ của mình được nguyên vẹn. Đó là cách duy nhất giữ cho tôi cân bằng và tháo gỡ được tình trạng bế tắc trong cuộc sống. Từ chuyện căng thẳng trong cuộc sống hàng ngày bởi công việc, nghĩa vụ làm cha mẹ và vô số những trách nhiệm khác khiến cho tôi không thể thả cho đầu óc của mình được tự do. Và tôi có thể làm điều đó khi đạp xe.

Tôi cố gắng chọn một nguồn cảm hứng khác mỗi khi tôi đạp xe ra ngoài cùng nhóm của mình vào mỗi ngày thứ tư hàng tuần. Tôi tưởng tượng mình là người này người kia và thỏa sức được tung hoành….bạn có thể hình dung được toàn cảnh rồi đó.

Còn nếu tôi cảm thấy cần tăng thêm sự can đảm cho một hành trình leo đèo quá dài, tôi sẽ nghĩ, ồ, nếu là Amstrong thì anh ấy sẽ làm thế nào để vượt đèo nhỉ?

Nếu tôi ở trong nhóm dẫn cuối khi về nhà thì tôi sẽ tự hỏi, khi nào đội đua thế giới dừng lại tiếp nước và lội ngược dòng để chiến thắng nhỉ? Và cuối cùng, khi vẫn đủ thời gian, tôi sẽ cho mình cái quyền thoải mái tuyệt đối. Khi đó tôi giống như là đang tham gia vào một cuộc đua thực sự trên đường và ra sức hô hào các bạn cùng nhóm.  Khi bạn thực hiện động thái đó, tất cả mọi người đều theo dõi và luôn luôn có một phản ứng. Tôi thích nó!

Tôi biết rõ mình không có cửa gần với tầm cỡ của một tay đua thế giới, nhưng tưởng tượng bản thân mình như một người trên hành trình đó, thậm chí làm quá một chút, biết thêm hứng thú, dự đoán, chiến lược, thì đó là cả một thiên đường trần thế của rất nhiều niềm vui cho mỗi chuyến đi. Đó là lối thoát và lý do tại sao tôi tiếp tục quay trở lại.

  1. Những người thợ săn hạnh phúc

 Dưới đây là những gì tôi biết: Đi xe đạp mang lại cho tôi rất nhiều niềm vui.  Đạp xe thực ra còn vận động nhiều hơn cả massage , còn hơn cả cày cuốc ngoài đồng. Một chuyến đi hết sức khiến các cơ chân của tôi đuối nhừ và  phổi của tôi mỏng như giấy.

Những ngày giá rét, tay đạp cứng như đóng băng. Mùa hè rát như muốn nóng chảy, những nơi tôi đạp xe qua, cảm giác như đang hút lửa từ địa ngục. Theo đuổi chuyện đạp xe không có giới hạn hợp lý

Nhưng tôi cần phải có nỗ lực, tăng dần tốc độ, đối diện với sự nguy hiểm. Tôi đoán não của tôi vẫn kết nối với các yếu tố cơ bản từ thói quen săn bắn hái lượm từ tiềm thức tổ tiên của chúng ta. Thay vì đối phó với những nanh vuốt của chúa sơn lâm hoặc rượt đuổi theo bọn linh dương thì lại thay thế bằng những con dốc hay đoạn đèo phải leo lên và các cành cây và quẹt trên đường .

Người xưa đi săn mồi, giờ chúng tôi săn tìm hạnh phúc. Thay vì phải vật lộn để nhóm lên ngọn lửa âm ỉ trong  ẩm ướt, tôi cùng bạn bè lang thang qua các hàng cà phê và chinh phục những đoạn đường dài hun hút. Thay vì mặc da thú, thì thợ săn như tôi giờ mặc vải công nghệ cao và áo thu . Tôi săn tìm niềm vui, nhấm nháp, tận hưởng và lưu vào bộ nhớ để làm cân bằng cuộc sống và đợi đến lượt đạp xe tiếp theo.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *