Câu chuyện ngụ ngôn “bẫy gà tây” và bài học khắc cốt trong đầu tư

by anmieu

Quý độc giả thân mến.

Nếu không biết quản trị rủi ro thì việc tham gia thị trường đầu tư nói chung và thị trường Crypto nói riêng chẳng khác nào chơi một trò chơi may rủi…

Câu chuyện về “bẫy gà tây” dưới đây ẩn chứa bài học đầu tư trong đó. Mời các bạn cùng đọc.

Một ông lão đang tìm cách bắt lũ gà tây hoang trên cánh đồng làng. Ông ta có một cái bẫy gà tây, thiết bị thô sơ bao gồm một cái hộp lớn có cửa gắn bản lề ở trên đỉnh. Cánh cửa này được giữ mở lên bằng một thanh chống có cột đoạn dây nối dài khoảng hơn 30m về phía sau tới chỗ người canh gác cái bẫy.

Một ít hạt bắp được rải dọc theo đường đi để nhử lũ gà tây vào bẫy. Sau khi đã vào trong, lũ gã sẽ phát hiện ở trong đó còn có nhiều bắp hơn. Khi thấy chỗ gà chui vào bẫy đã đủ, ông lão sẽ giật thanh chống ra để cánh cửa sập xuống.

Một khi cánh cửa đã sập xuống, ông ta sẽ không thể mở nó trở lên mà không phải đi ra chỗ cái hộp và điều này đương nhiên sẽ làm lũ gà còn ẩn nấp bên ngoài bẫy sợ hãi và chạy mất. Thời điểm giật thanh chống ra là khi có nhiều gà tây nhất chui vào bẫy theo như mong đợi của người đi săn.

Một ngày kia có 12 con gà chui vào bẫy của ông ta. Sau đó 1 con bước ra, còn lại 11 con. “Uổng quá, phải chi mình giật sợi dây khi còn đủ 12 con ở trong đó ” ông lão nghĩ, “Mình sẽ chờ thêm 1 phút, có thể con kia sẽ quay trở vào.”

Trong khi ông lão đang chờ con gà tây thứ 12 quay lại, thêm 2 con nữa bước ra khỏi bẫy.” Đáng lẽ mình phải biết hài lòng với 11 con,” người đặt bẫy nghĩ.” Ngay khi một con nữa quay trở lại, mình sẽ giật dây.”

Thêm 3 con nữa bước ra ngoài, và người đàn ông vẫn chờ đợi. Đã từng chứng kiến 12 con gà tây trong bẫy của mình, ông không muốn về nhà với ít hơn 8 con gà. Ông không thể từ bỏ ý nghĩ rằng một vài con gà ban đầu sẽ quay trở lại. Đến khi cuối cùng chỉ còn một con gà tây duy nhất ở trong bẫy, ông ta nghĩ, “Mình sẽ đợi tới khi nào nó đi ra hoặc một con khác bước vào, rồi mình sẽ về.” Con gà tây cô độc còn lại chạy vội theo đàn, và ông lão trở về trắng tay.

Đây là một câu chuyện ngụ ngôn vui nhưng mỗi nhà đầu tư  Crypto nên chú ý kỹ hơn để tránh vì lòng tham gặp phải những tình huống “trắng tay” như thế này. Vốn dĩ tâm lý của nhà đầu tư thông thường cũng không khác nhiều so với ông lão bẫy gà tây kia. Họ hy vọng nhiều gà tây sẽ quay lại cái hộp hơn là lo sợ rằng tất cả lũ gà còn lại sẽ bước ra và họ sẽ trắng tay. Họ không hề xác định mục tiêu lợi nhuận khi bắt đầu.

 

Liên hệ đến thực trạng hiện nay, nhiều nhà đầu tư vốn dĩ cho rằng việc tìm kiếm lợi nhuận trên thị trường Crypto là việc quan trọng nhất. Quan niệm đó đúng nhưng không hoàn toàn là tất cả. Bên cạnh việc tìm kiếm lợi nhuận thì việc giữ tiền trên thị trường mới là việc quan trọng nhất. Vì chỉ khi bạn còn tiền thì bạn mới còn cơ hội, mất tiền là bạn mất cơ hội, mất hết tiền sẽ đồng nghĩa với việc mất hết cơ hội.

Đôi lúc chúng ta vẫn thường tự hỏi bản thân “Đầu tư liệu có phải đơn thuần chỉ là việc chúng ta mua rẻ bán đắt”? Thật tuyệt vời nếu lúc nào cũng có thể mua được 1 tài sản lúc giá thấp nhất và bán được cổ phiếu đó khi đang giá đang lên cao đỉnh điểm song thực hiện được điều này thường xuyên là việc rất khó khăn. Tiêu chí “An Toàn Vốn” phải được đặt hàng đầu trước hết, sau đó mới tính đến việc “Thu lời thỏa đáng”.

Bởi vậy, qua câu chuyện trên chúng ta thấy rằng: Bạn chỉ thực sự chiến thắng khi biết chốt đúng thời điểm để tổng tài sản sau quá trình đầu tư lớn hơn số vốn bỏ ra đầu tư ban đầu mà thôi. Chốt xong mới là kết quả cuối chứ không phải kiểu nhìn con số ảo mà không phải của mình

Đầu tư không phải là bỏ vốn ra là xong mà là một quá trình thay đổi toàn diện tâm thức con người! Khí chất & phẩm chất của một nhà đầu tư thực thụ mới là thứ sẽ giữ họ ở mãi trên đỉnh vinh quang.

Sợ hãi và tham lam! Cuối cùng thì mỗi một nhà đầu tư đều phải vượt qua cả hai thứ đó! Mỗi một nhà đầu tư đều phải vượt lên trên chính mình để hoàn thiện bản thân ở cấp độ cực cao mới mong đạt được sự giàu có trọn vẹn!

Chúc bạn đầu tư thành công.

You may also like

6 comments

Bảo Châu Tháng Mười 15, 2021 - 5:14 sáng

Cảm ơn Ad về bài viết rất hữu ích.

Reply
Mai Khanh Tháng Mười 15, 2021 - 12:04 chiều

Câu chuyện hay quá

Reply
Phuc Tháng Mười 15, 2021 - 12:52 chiều

việc giữ tiền trên thị trường mới là việc quan trọng nhất.
Bài viết hay quá. Ad cho t chia sẻ nhé

Reply
Lamln Tháng Mười 15, 2021 - 4:40 chiều

Rất thuyết phục.
Sợ hãi và tham lam! Cuối cùng thì mỗi một nhà đầu tư đều phải vượt qua cả hai thứ đó! Mỗi một nhà đầu tư đều phải vượt lên trên chính mình để hoàn thiện bản thân ở cấp độ cực cao mới mong đạt được sự giàu có trọn vẹn!

Reply
Loan Nguyễn Tháng Mười 16, 2021 - 10:33 sáng

Bài viết rất thuyết phục và rất hay. Cảm ơn tác giả

Reply
Tiên Bella Tháng Mười 19, 2021 - 2:38 chiều

bài viết rất hay

Reply

Leave a Comment

chat-active-icon