Bạn biết gì về xe đạp Fixed Gear – Single Speed?

xe đạp single speed-1

Xe đạp Fixed Gear – Single Speed, hay còn được gọi tắt là xe đạp Fixie đang dần trở nên rất phổ biến đối với giới trẻ Việt Nam trong một vài năm trở lại đây. Vậy điều gì đã tạo nên trào lưu đi xe đạp không phanh? Hãy cùng Xe Đạp Xanh tìm hiểu về dòng xe đạp này để có một cái nhìn rõ nét và sâu sắc về xe đạp Single Speed các bạn nhé!

Xe đạp Fixed Gear – Single Speed là gì?

Fixed gear có thể được xem như phiên bản đầu tiên của xe đạp. Khác với các xe đạp thông dụng hiện nay, fixed gear có cấu tạo vô cùng đặc biệt. May-ơ (trục sau của xe) được gắn cố định vào bánh xe nên xe sẽ không di chuyển theo quán tính như xe thường, nói một cách đơn giản, bạn đạp tới xe sẽ đi tới và ngược lại, bạn đạp lùi xe sẽ đi lùi. Xe sẽ di chuyển chậm nếu bạn đạp chậm và cũng sẽ dừng hoạt động nếu bạn dừng đạp, bánh xe sau theo đó cũng sẽ ngừng quay.

xe đạp single speed-1
Xe đạp fixed gear – single speed có cấu tạo vô cùng đặc biệt

Một số đặc điểm của xe đạp Single Speed:

  • Xe có cấu tạo và thiết kế vô cùng đơn giản, cá tính, không đề, không phanh, không baga, không chắn bùn, không chân chống nên rất gọn nhẹ so với xe đạp thông thường
  • Xe có khả năng đi lùi
  • Màu sắc nổi bật, người sử dụng có thể dễ dàng phối màu sắc xe đạp Single Speed theo sở thích của mình
  • Xe có độ bền, tuổi thọ cao.

XE ĐẠP FIXED GEAR GIÁ RẺ BÁN CHẠY

Ưu và nhược điểm của xe đạp Single Speed

Ưu điểm:

  • An toàn trong điều kiện thời tiết không thuận lợi: khi di chuyển dưới trời mưa hay đường sá trơn trượt, xe đạp single speed có ưu thế hơn các loại xe đạp thông thường trong việc xử lý những sự cố xảy ra. Bên cạnh khả năng có thể đạp ngược một cách dễ dàng, người lái cũng có thể tính toán sử dụng pedal giúp xe trượt từ từ, hạn chế sự ma sát với mặt đường và giảm hao mòn cho bánh.
  • Tiết kiệm sức lực: Với cấu tạo gọn nhẹ và đơn giản, xe đạp fixie giúp cho người lái ít tiêu hao năng lượng và tránh cảm giác mệt mỏi nhanh chóng khi di chuyển trên những đoạn đường dài.
xe đạp single speed-2
Xe đạp Single Speed giúp bạn tiết kiệm sức lực và di chuyển an toàn trong điều kiện thời tiết bất lợi

Nhược điểm:

  • Khó khăn trong sử dụng: đối với những ai mới làm quen với xe đạp single speed thì nhất định sẽ không tránh khỏi những bỡ ngỡ trong quá trình sử dụng, nhất là cách phanh xe. Không dùng phanh tay như xe đạp thông thường, xe đạp fixed gear đòi hỏi bạn dùng nhiều sức hơn để phanh xe, bằng cách đạp ngược để giảm chuyển động tới phía trước hoặc dùng chân để ngừng xe lại.
  • Dễ mất kiểm soát khi điều khiển: Khi xe di chuyển với tốc độ cao, nhất là khi đổ đèo thì chỉ cần bạn không đạp thì xe sẽ bị ngưng lại một cách đột ngột, gây nguy hiểm khó lường cho người lái.

Xe đạp Single Speed quả độc đáo và mang nhiều đặc điểm thú vị phải không nào các bạn? Hy vọng với bài viết này, các bạn có thể hình dung một cách tổng quát thế nào là xe đạp Fixed Gear – Single Speed cùng những ưu, nhược điểm của nó.

Xem thêm bài viết liên quan:

Chiêm ngưỡng những chiếc xe đạp fixed gear bán chạy nhất 2016

Trở thành dân chơi fixed gear? KHÔNG HỀ KHÓ!

One thought on “Bạn biết gì về xe đạp Fixed Gear – Single Speed?

  1. Pingback: 5 nguyên nhân khiến bạn đau gối khi đi xe đạp fixed gear

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *