5 nguyên nhân khiến bạn đau gối khi đi xe đạp Fixed gear

Chưa bao giờ xe đạp fixed gear lại trở nên phổ biến đối với giới trẻ Việt Nam đến thế. Độ “hot” của dòng xe đạp không phanh này cũng là điều dễ hiểu bởi thiết kế thon gọn, thanh mảnh, kiểu dáng hiện đại và thời trang. Tuy nhiên, gần đây khá nhiều người than phiền rằng họ thường gặp phải tình trạng đau nhức khớp gối sau một thời gian dài đạp xe. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu những lý do chính gây ra đau gối để lựa chọn cho mình cách đạp xe phù hợp nhất nhé.

nguyen-nhan-gay-dau-goi-khi-di-xe-dap-fixed-gear-1
Đi xe đạp fixed gear đúng cách để hạn chế đau khớp gối

Chiều cao yên xe

Có nhiều người thực sự không quan tâm đế việc điều chỉnh độ cao của yên xe sau khi mua xe về mà cứ thế phóng thẳng lên xe mà chạy. Điều này là không nên chút nào bởi việc nâng hạ yên xe vô cùng quan trọng trong việc đạp xe. Khi yên xe được nâng lên quá cao, chân sẽ luôn ở trong tư thế với khi đạp, gây ra tình trạng căng cơ đầu gối. Ngược lại, nếu điều chỉnh yên xe ở vị trí quá thấp, đầu gối sẽ bị chùng trong quá trình đạp xe. Vì thế, bạn nên điều chỉnh độ cao của yên xe sao cho bạn thấy thoải mái nhất và dễ dàng xử lý những tình huống nguy hiểm xảy ra.

Tần suất đạp xe

Một số người có thể lực tốt thường dồn khá nhiều sức để đạp xe, nhất là khi lên dốc mà không để cho cơ thể có một phút ngơi nghỉ và không quan tâm đến tần suất khi đạp. Điều này sẽ gây nên tác động không tốt cho đầu gối của bạn bởi vì đầu gối cũng giống như mọi bộ phận khác trên cơ thể, đều có giới hạn chịu đựng của nó. Vì thế chấn thương đầu gối thường xuyên xảy ra đối với những ai đi xe đạp fixed gear trong một thời gian dài mà không biết cân đối sức lực.

Góc đạp

Bạn nên quan tâm đến tư thế ngồi, thao tác đạp cũng như hành lý mang theo trên người để hạn chế ma sát tác động lên đầu gối. Nếu như góc đạp xe của bạn không hài hòa và hợp lý thì sẽ dễ gây tác động lên mặt trong và mặt ngoài của đầu gối. Sử dụng bàn đạp clipless là một cách hiệu quả để giải quyết vấn đề trên.

Vận động quá nhiều

Bất cứ bộ phận nào trên cơ thể nếu như vận động quá thường xuyên thì dễ bị hao mòn. Vì vậy, bạn nên dành ra thời gian nghỉ ngơi để “nuông chiều” cơ thể mình, chẳng hạn như sử dụng chất bôi trơn như dầu để xoa bóp đầu gối, hạn chế chấn thương.

nguyen-nhan-gay-dau-goi-khi-di-xe-dap-fixed-gear-2
Dành ra thời gian nghỉ ngơi để lấy lại sự cân bằng cho cơ thể

Tác động bên ngoài

Khi đạp xe ngoài trời, đầu gối thường không có bất kỳ sự bảo vệ nào nên dễ bị tổn hại. Đặc biệt là trong điều kiện thời tiết không thuận lợi như gió mạnh, mưa to thì đầu gối sẽ bị ảnh hưởng và nếu đạp trong quãng đường dài, bệnh thấp khớp hay đau nhức đầu gối sẽ dễ xảy ra.

Xe đạp fixed gear không chỉ phục vụ nhu cầu đi lại của con người mà còn giúp rèn luyện thể lực, giúp người tập có một cơ thể khỏe mạnh và tinh thần thoải mái. Để hạn chế những chấn thương xảy ra, chẳng hạn như đau đầu gối thì bạn cần phải biết cách sử dụng và đạp xe khoa học. Hy vọng bài viết đem lại nhiều thông tin bổ ích cho bạn.

Xem thêm các bài viết khác về xe đạp fixed gear:

Học cách phanh xe đạp Fixed gear không hề khó như bạn nghĩ

Bạn biết gì về xe đạp Fixed Gear – Single Speed?

Những phụ kiện xe đạp Fixed gear giá rẻ nhưng chất lừ

2 thoughts on “5 nguyên nhân khiến bạn đau gối khi đi xe đạp Fixed gear

  1. Pingback: 3 điều cần biết khi chọn xe đạp địa hình cho người mới

  2. Pingback: Bỏng mắt với các cua rơ xe đạp sexy nhất thế giới

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *