4 bước đơn giản giúp bé sử dụng xe đạp cân bằng thành thạo

sử dụng xe đạp cân bằng thành thạo-1

Với thiết kế đơn giản, gọn nhẹ cùng những lợi ích mà nó mang lại, xe đạp cân bằng ngày càng trở nên phổ biến và chiếm nhiều cảm tình của các bậc cha mẹ. Thoạt nhìn, việc sử dụng xe đạp cân bằng đối với trẻ có lẽ rất dễ dàng, không cần sự giúp đỡ của người lớn nhưng việc luyện tập với loại xe này cần phải chú ý đến nhiều vấn đề khác. Cùng Xe Đạp Xanh tìm hiểu các bước giúp trẻ sử dụng xe đạp cân bằng hiệu quả và đúng cách nhé!

sử dụng xe đạp cân bằng thành thạo-1
Giúp bé sử dụng xe đạp cân bằng dễ dàng chỉ với 4 bước

1. Điều chỉnh xe đạp cân bằng phù hợp với trẻ

Tùy vào chiều cao và vóc dáng của trẻ mà bạn cần điều chỉnh yên và cổ xe cân bằng để trẻ cảm thấy thoải mái nhất trong quá trình vui chơi. Vì cổ xe điều chỉnh theo yên xe nên việc tăng giảm độ cao của yên xe là quan trọng hơn cả. Vậy chiều cao của yên xe như thế nào là hợp lý. Rất đơn giản, bạn chỉ cần điều chỉnh yên xe sao cho khi bé ngồi lên xe, cả hai chân của bé đều chạm đất và đầu gối có hơi cong một chút. Do trẻ nhỏ lớn rất nhanh nên bạn cần theo dõi và điều chỉnh yên và cổ xe mỗi 2, 3 tháng một lần.

XE KHÔNG BÀN ĐẠP TẬP CÂN BẰNG CHO BÉ

2. Để bé tự quyết định vận tốc của mình

Mỗi đứa trẻ có một tính cách khác nhau nên khi tiếp xúc với xe đạp cân bằng chúng sẽ có những phản ứng khác biệt. Có bé sẽ háo hức phóng lên xe và lái xe chạy nhanh, có bé sẽ rụt ré nhìn ngắm và “thăm dò đối tượng” kỹ càng, có bé lại e ngại không dám ngồi trên xe. Bố mẹ hãy cố gắng cho bé thấy việc đi xe đạp cân bằng là rất an toàn. Một khi trẻ đã tự tin ngồi trên xe thì hãy để bé thoải mái luyện tập, điều khiển tay lái và quyết định tốc độ của xe. Hãy để chiếc xe cân bằng trở thành một người bạn của trẻ. Bạn sẽ vô cùng ngạc nhiên sau một thời gian ngắn, con của bạn có thể sử dụng xe một cách linh hoạt và tài tình.

3. Giúp đỡ bé một cách khoa học

Người lớn thường hay có thói quen đi theo trẻ để giữ cho xe không bị nghiêng, hạn chế việc trẻ bị ngã. Tuy nhiên, đối với xe không bàn đạp thì bạn hoàn toàn không cần phải làm như vậy bởi trẻ sẽ dễ sinh ra thói quen giữ xe không bị nghiêng một bên thay vì phải giữ thăng bằng cho cả 2 bên. Vì thế, cách tốt nhất là nên để trẻ tự mình học cách di chuyển xe sao cho thăng bằng và không bị nghiêng.

sử dụng xe đạp cân bằng thành thạo-2
Hướng dẫn cho trẻ đi xe đạp cân bằng không khó khăn một chút nào

4. Luôn ở bên cạnh hỗ trợ và động viên trẻ

Cha mẹ nên tạo cho trẻ sự thoải mái, xem chiếc xe đạp cân bằng như là một món đồ chơi thay vì là một công cụ, phương tiện để đặt áp lực cho bé phải tập luyện thường xuyên. Hãy luôn ở bên cạnh động viên mỗi khi trẻ nản lòng hay mệt mỏi và cổ vũ, khen ngợi trẻ khi chúng vượt qua chướng ngại vật.

Việc hướng dẫn cho trẻ đi xe đạp cân bằng không khó khăn một chút nào đúng không các bạn. Chỉ cần lưu ý 4 bước giới thiệu bên trên là bạn có thể nhanh chóng thấy được sự tiến bộ của trẻ.

 

Xem thêm các bài viết khác về xe đạp cân bằng:

Tác dụng kỳ diệu của xe đạp cân bằng đối với trẻ tự kỷ

Tại sao nên cho trẻ đi xe đạp cân bằng thay vì xe có bánh phụ?

Xe đạp cân bằng chất lượng – khởi đầu tốt nhất cho bé yêu

 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *