2 điều cần lưu ý khi mua xe đạp điện

Xe đạp điện từ khi xuất hiện tại Việt Nam cho đến nay có lượng người sử dụng ngày càng tăng và không có dấu hiệu dừng lại. Đối tượng sử dụng xe đạp điện nhiều nhất là học sinh, người nội trợ và người già có nhu cầu đi lại thường xuyên. Trên thị trường trong nước có nhiều mẫu xe được sản xuất trực tiếp trong nước hay được nhập khẩu từ nước ngoài về. Tuy nhiên, chính vì sự phát triển của nó mà có không ít xe “lậu” xuất hiện tràn lan mà không thể phân biệt được đâu là xe giả đâu là xe thật gây hoang mang cho người mua. Không ít người đã mua lầm phải những chiếc xe này khi sử dụng thường xuyên bị hỏng, bộ phận nguồn thường xuyên bị trục trặc gây tốn kém về tiền của và thời gian để sửa chữa.

xe-dap-dien-Giant-M133-L
Những điều cầnlưu ý khi mua xe đạp điện

Vậy khi mua xe đạp điện bạn cần chú ý những gì?

1. Quan tâm đến chất lượng Pin

Pin được xem là nguồn sống của xe đạp điện và là bộ phận quan trọng nhất của xe. Xét tổng thể chất lượng của xe tốt hay không Pin được xem là bộ phận quyết định.

dieu-can-luu-y-khi-mua-xe-dap-dien-1
Chất lượng pin của xe đạp điện

Nhiều năm trước xe được trang bị bình ắc quy được nhiều người sử dụng, nhưng thực tế kết quả mang lại của bình ắc quy là khá kém khi chỉ có thể sử dụng trên quảng đường từ 20 – 30km đã phải sạc một lần. Chưa kể ắc quy rất nhanh xuống cấp và hư hỏng chi phí mỗi lần sữa là không hề rẻ khi nó đã chiếm tương đương gần 1/2 giá trị của xe. Cho đến những năm gần đây công nghệ pin Lithium ra đời cho phép bạn di chuyển với chiếc xe đạp điện của mình trong quảng đường 85km chỉ với một lần sạc, loại pin này khá an toàn chắc chắn và chống cháy nổ.

2. Giá cả

  • Bạn hãy nhớ quy tắc xe nhập khẩu chính hãng không có giá rẻ

Bạn nên nhớ rằng với các mẫu xe được nhập khẩu từ nước ngoài mang các thương hiệu nổi tiếng như Honda, Yamaha, Giant thì giá không hề rẻ. Một chiếc xe mang trên mình những thương hiệu này nhưng có giá từ 9 đến 15 triệu thì bạn nên hiểu rõ đó là xe nhậu lậu từ Trung Quốc.

Loại xe này thoạt nhìn bên ngoài có mẫu mã đẹp, nhưng chất lượng khá mập mờ như nguồn điện nhanh sụt, các phụ kiện khác nhanh hỏng hoặc khi sử dụng bị lỗi gây nguy hiểm khi lái xe. Chế độ bảo hành của mặt hàng này cũng là một dấu chấm hỏi khi nhiều xe có thời gian bảo hành ngắn hoặc không có phiếu bảo hành. Khi bị hỏng người dùng khó tìm được cơ sở sửa chữa chỉ có cách là thay mới.

Ở nước ngoài xe đạp điện của các hãng nổi tiếng có giá từ 1000 – 13000usd nếu được nhập về Việt Nam xe sẽ có giá cao hơn khi phải tốn chi phí vận chuyển và thuế nhập khẩu khá cao.

Vì vậy, khi mua xe nếu nơi bán giới thiệu đó là xe chính hãng bạn hãy xác định giá xem có phù hợp không, có tem chống hàng giả hay giấy tờ đảm bảo chất lượng hay không. Khi đã quyết định bạn nên tìm nơi nào có chế độ bảo hành tốt lâu dài để có thể an tâm hơn khi sử dụng.

  • Lưu ý nhỏ để phân biệt xe chính hãng hay xe trôi nổi

Xe chính hãng: Màu sơn bóng, số khung nằm ở phía bên phải, ổ khóa điện mịn, màu xích sáng, yên xe êm.

Xe nhập lậu: số khung bên trái, sườn xe yếu, ổ khóa thô, xích có màu nâu đen.

dieu-can-luu-y-khi-mua-xe-dap-dien-2
Cần phân biệt xe đạp điện chính hãng hoặc xe trôi nổi

Vậy khi mua xe đạp điện bạn nên mua xe được bị Pin thay vì bình ắc quy sẽ sử dụng tốt, nhưng giá sẽ cao hơn chút ít. Bạn cũng sẽ có một sự lựa chọn khác là mua xe nội địa sẽ có giá và chế độ bảo hành được đảm bảo.

Xem thêm:

Top 5 xe đạp điện được nhiều người lụa chọn nhấtchi tiết

One thought on “2 điều cần lưu ý khi mua xe đạp điện

  1. Pingback: Xe đạp điện có 3 cái TỐT không ngờ cho bạn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *