10 điều cấm kỵ khi đi xe đạp thể thao (p1)

Thường lúc đi xe, người điều khiển xe thường mắc những lỗi có thể gây mất an toàn cho người sử dụng xe đạp thể thao. Dưới đây là tổng hợp những điều cấm kỵ khi đi xe đạp, hy vọng có thể giúp mọi người một vài kiến thức cơ bản khi sử dụng xe đạp an toàn hơn.

  1. Sử dụng không đúng cách hệ thống phanh

Khi xuống dốc, tốc độ xe đạp thể thao tăng cao, nếu đột ngột làm cho áp lực phanh quá lớn sẽ dễ gây ngã xe, vì vậy nên thắng lại từ từ. Bạn có thể sai vị trí tay cầm phanh hoặc thói quen cá nhân thay đổi. Trước khi bắt đầu một chuyến đi, hãy đến thợ sửa để kiểm tra kỹ lưỡng độ nhạy, chính xác của phanh và độ hao mòn của bánh xe để đảm bảo an toàn nhất cho bản thân.

phanh-xe-dap
Cần chú ý các vấn đề về xe đạp trước khi đi
  1. Sai cách lên xuống dốc

Nếu không phải đoạn dốc quá cao hoặc cần chạy nước rút thì người đi xe đạp không nên đứng lên để đạp. Tư thế đứng này dẫn đến tốn sức, mất trọng tâm, mất kiểm soát và bánh xe ở đằng sau rất dễ bị trượt. Tốt hơn hết khi lên dốc, bạn rướn người về phía trước, để cơ thể hướng lên trên tác động vào trọng tâm, chuyển động xe đạp xe nhẹ nhàng hơn.

Lúc xuống dốc, trọng tâm của toàn cơ thể sẽ bị lực hấp dẫn di chuyển lại, cơ thể hạ bớt xuống, đùi áp vào yên. Cần kiểm soát tốc độ, phanh từ từ để tránh đứt phanh.

  1. Không đúng trọng tâm

Lúc ôm cua, xe sẽ bị nghiêng, lúc đó chân nên co trên xe hoặc chân giữ trên bàn đạp để không bị chạm đất. Trước khi vào khúc cua nên giảm tốc độ, nếu phanh gấp sẽ dễ gây nguy hiểm.

Xe đạp thể thao

-5%
5.760.000  5.500.000 
Out of stock
2.650.000 
-7%
5.700.000  5.300.000 
-3%
4.020.000  3.880.000 
Out of stock
3.750.000 
Out of stock
2.570.000 
-15%
Out of stock
2.950.000  2.500.000 
  1. Sự cố từ vỉa hè

Thực sự trên vỉa hè có khá nhiều sự cố nhỏ lớn, ví dụ như ổ gà, người vượt tốc độ, … Nếu không né được, hãy kéo phanh, dùng sức của bàn đạp để nhảy khỏi xe đạp.

  1. Không giữ khoảng cách an toàn
cam-ki-khi-di-xe-dap
Giữ khoảng cách với người đằng trước

Khi tham gia đạp xe cùng với một nhóm người đông đúc, điều thông minh nhất chúng ta cần làm là duy trì một khoảng cách an toàn giữa các xe với nhau, tránh tình trạng kéo đẩy vì dễ bị té xe, không an toàn. Ở đường dài, người đi trước giảm gió cho người đi phía sau, vì vậy, để tránh phân tâm trên suốt chặng đường đi thì người cầm lái nên giữ khoảng cách an toàn nhất định với cả đoàn xe đạp ở sau.

Để đi xe đạp an toàn, bạn cần có kỹ thuật đi xe đạp thể thao chắc chắn, tránh tình trạng mất kiểm soát tay lái. Ở phần sau sẽ tiếp tục đề cập đến những điều cấm kỵ còn lại khi đi xe đạp. Chúc các bạn có những chuyến đi hoàn hảo trên khắp nẻo đường Việt Nam.

Xem thêm:

Cách chọn xe đạp địa hình phù hợp nhất với bạn

Cửa hàng xe đạp XANH Quận Tân Phú

Hướng dẫn chọn ruột (xăm) xe đạp thể thao phù hợp

3 thoughts on “10 điều cấm kỵ khi đi xe đạp thể thao (p1)

  1. Pingback: 10 điều cấm kị khi đi xe đạp thể thao (p2) - Xe đạp XANH

  2. Pingback: Lựa chọn xe đạp thể thao sao cho phù hợp với vóc dáng? - Xe đạp XANH

  3. Pingback: Có nên mua xe đạp Trinx M136? - Xe đạp XANH

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *